Các vùng sản xuất điều tại Nigeria (ảnh Hiệp hội Điều Nigeria)
Thông tin chi tiết, xin vui lòng tải TẠI ĐÂY, hoặc tại cuối trang này
 
Cảnh báo của Thương vụ Việt Nam tại Nigeria
 
Trong thời gian qua, đã xảy ra một số trường hợp lừa đảo trong quá trình giao dịch xuất nhập khẩu giữa các doanh nghiệp Nigeria và Việt Nam như sau:
 
1) Trường hợp thứ nhất: Một số doanh nghiệp nhập khẩu Việt Nam đặt cọc 30% (hoặc 50%) giá trị hợp đồng, nhưng bị một số doanh nghiệp xuất khẩu Nigeria không giao hàng, không hoàn trả số tiền đặt cọc cho các doanh nghiệp Việt Nam (mặt hàng gỗ, hàng dệt may);

2) Trường hợp thứ hai: Một số doanh nghiệp xuất khẩu Nigeria giao hàng hóa (gỗ xẻ), và gửi chứng từ gốc (bao gồm vận đơn đường biển - B/L) cho các doanh nghiệp nhập khẩu Việt Nam. Sau khi nhận hàng, các doanh nghiệp nhập khẩu Việt Nam không thanh toán giá trị còn lại của hợp đồng (30%, hoặc 50%) cho các nhà xuất khẩu Nigeria.

3) Để tránh rủi ro trong kinh doanh, Thương vụ Việt Nam tại Nigeria khuyến cáo các doanh nghiệp hai bên:
Không chuyển tiền trước cho khách hàng, với bất cứ hình thức nào khi đối tác đề nghị. Ví dụ chi phí thủ tục xin giấy phép nhập khẩu (NAFDAC), phí môi giới, phí luật sư v.v...
- Áp dụng hình thức Thư tín dụng không thể hủy ngang, thanh toán ngay (Irrevocable L/C, at sight).
- Không áp dụng các hình thức: Chuyển tiền bằng điện (Telegraphic Transfer - T/T), Nhờ thu trả chậm (Document against Acceptance - D/A); Nhờ thu trả ngay (Document against Payment - D/P).
 
4) Thương vụ Việt Nam tại Nigeria không giải quyết bất kỳ tranh chấp nào, nếu các doanh nghiệp Việt Nam và Nigeria không thực hiện khuyến cáo trên.
 
Hoàng Tuấn Việt
Tham tán Thương mại
Thương vụ Việt Nam tại Nigeria
 
VIET NAM TRADE OFFICE IN NIGERIA
(Kiêm nhiệm: Ghana, Cameroon, Togo, Liberia, Sierra Leone, Chad)
No. 21, The Address Home#1 Estate, Castlerock Avenue,
Lekki, C.P. 106104, Lagos city, Nigeria
Mp/WhatsApp: +234 803 474 4486 (TTTM); +234 701 831 0933 (TVTM)

Tải file đính kèm
 
Nguồn: Thương vụ Việt Nam tại Nigeria