Cùng tham dự buổi tiếp, về phía Bộ Công Thương có Lãnh đạo và cán bộ các Vụ Thị trường châu Âu – châu Mỹ, Vụ Chính sách thương mại đa biên, Vụ Kế hoạch, Vụ Dầu khí và Than, Cục Xuất nhập khẩu, Cục Xúc tiến thương mại, Cục Công nghiệp. Thành phần đoàn Hoa Kỳ có sự hiện diện của 2 đồng trưởng đoàn ông Alexander Feldman, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Hội đồng USABC và cựu Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Michael Michalak, Phó Chủ tịch cấp cao kiêm Giám đốc điều hành khu vực USABC cùng đại diện của 28 công ty Hoa Kỳ thuộc các lĩnh vực năng lượng, hóa chất, ô tô, sản xuất, công nghệ, logistics, thương mại điện tử, đồ uống, y tế, dịch vụ tài chính...
 
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải

Chương trình nằm trong khuôn khổ hoạt động thường niên của Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN làm việc với các cơ quan Chính phủ Việt Nam, với mục tiêu trao đổi về: (i) Quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại giữa Việt Nam và Hoa Kỳ; (ii) Đề xuất biện pháp tận dụng được thế mạnh và nguồn lực của cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ và (iii) Xác định cơ hội đầu tư mới, đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam là nước Chủ tịch ASEAN 2020 và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ nhiệm kỳ 2020-2021.
 
Mở đầu buổi tiếp, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải chào mừng các thành viên trong đoàn doanh nghiệp cấp cao USABC đến làm việc với Bộ Công Thương; đồng thời nhấn mạnh những bước đi tích cực mà Bộ Công Thương, với vai trò Chủ tịch phân ban Việt Nam trong Hội đồng Thương mại và Đầu tư Việt Nam – Hoa Kỳ (TIFA) đã triển khai để thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế thương mại song phương giữa Việt Nam và Hoa Kỳ đạt được những kết quả thực chất trong thời gian qua.
 
Thứ trưởng đánh giá cao cách tiếp cận hiệu quả của USABC và các doanh nghiệp Hoa Kỳ trong việc thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại đầu tư giữa hai nước, góp phần đưa quan hệ Việt Nam và Hoa Kỳ ngày càng phát triển.
 
Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải khẳng định chủ trương nhất quán của Chính phủ Việt Nam nói chung, cũng như Bộ Công Thương nói riêng trong việc tạo dựng một môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng cho các doanh nghiệp, đảm bảo sự ổn định cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có các doanh nghiệp Hoa Kỳ làm ăn lâu dài tại Việt Nam. Bộ Công Thương sẽ tiếp tục phối hợp với các Bộ, ngành hữu quan để tìm giải pháp cho những quan ngại của các công ty Hoa Kỳ, tính toán đến lợi ích của các bên liên quan, tạo điểu kiện để các doanh nghiệp nước ngoài nói chung, các doanh nghiệp Hoa Kỳ nói riêng phát triển lành mạnh, đạt hiệu quả cao tại Việt Nam.
 

Chủ tịch USABC Alexander Feldman

Chủ tịch USABC Alexander Feldman đã bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc tới Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải và các đơn vị của Bộ Công Thương đã dành thời gian tiếp và giải đáp các quan tâm của đoàn; đồng thời đánh giá cao những nỗ lực của Bộ Công Thương nói riêng và Chính phủ Việt Nam nói chung trong việc giải quyết các vấn đề trong khuôn khổ Hội đồng TIFA về Thương mại và Đầu tư giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.
 
Hai bên nhất trí tăng cường đối thoại, hợp tác trao đổi thông tin nhằm xử lý kịp thời các rào cản thương mại, duy trì đà phát triển tốt đẹp của quan hệ kinh tế thương mại giữa hai nước hiện nay.