Tập trung phát triển thị trường trong nước
 
Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết, cả nước hiện đang chuyển sang một giai đoạn mới, phòng chống dịch dài hơi hơn, căn cơ hơn; tiếp tục thực hiện mục tiêu kép bảo đảm an toàn sức khỏe cho người dân, kiểm soát tốt dịch bệnh và tích cực triển khai các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội.
 
Theo Bộ trưởng, chúng ta cần đánh giá bối cảnh mới, từ đó xác định cụ thể các yêu cầu, mục tiêu, cơ hội là gì. Theo Bộ trưởng, các cơ hội cũng cần phải cụ thể, định lượng được theo từng nhóm ngành hàng, lĩnh vực để đề ra cho phù hợp. Dẫn câu chuyện liên quan đến Hiệp định EVFTA, Bộ trưởng cho biết, thuận lợi đã nói nhiều, nhưng hiện nay cần đặt trong bối cảnh dịch bệnh, trong giai đoạn phục hồi kinh tế, hướng đến chủ thể là doanh nghiệp, địa phương và người dân thì cơ hội của Hiệp định là gì, tác động như thế nào đến đời sống, kinh tế - xã hội. Từ việc xác định được chủ thể thì cơ chế, chính sách đòi hỏi phải có sự tương thích, gắn với tình hình thực tế.
 
Ông Nguyễn Đức Kiên - Tổ trưởng Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng
 
Tổ trưởng Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Đức Kiên - Phó chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội cho biết, ngày 28/4, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã thông tin, về cơ bản Việt Nam đã kiểm soát được dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, hiện tình hình dịch vẫn diễn biến phức tạp, khó lường trên thế giới, nhiều nước có quan hệ thương mại với Việt Nam vẫn chưa kiểm soát được, vì vậy thời gian này cần phát triển thị trường nội địa là chính.
 
Theo ông Nguyễn Đức Kiên, tại buổi làm việc với Bộ Công Thương, Tổ tư vấn mong muốn được nghe các ý kiến từ phía Bộ về gói kích cầu kinh tế của Chính phủ cũng như các giải pháp để hỗ trợ doanh nghiệp, người dân trong trạng thái mới. Cùng với các ý kiến của Bộ ngành khác, Tổ tư vấn sẽ tổng hợp và báo cáo Thủ tướng để sớm đưa ra các giải pháp cụ thể, khôi phục nền kinh tế hậu Covid-19.
 
Thừa ủy quyền của Bộ trưởng, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Dương Duy Hưng báo cáo nhanh, ngắn gọn những kết quả nổi bật Bộ Công Thương đã triển khai thời gian vừa qua trong công tác kiểm soát, phòng chống dịch bệnh Covid-19.
 
Bộ Công Thương đã triển khai thực hiện nghiêm túc, tích cực các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19.
 
Theo đó, tại Quyết định số 481/QĐ-BCT và Chỉ thị số 06/CT-BCT, Bộ đã xây dựng các giải pháp và phân giao 127 nhiệm vụ cho các đơn vị triển khai thực hiện. Trong đó, bao gồm cả các nhiệm vụ cấp bách trước mắt và các nhiệm vụ mang tính dài hạn để củng cố năng lực sản xuất kinh doanh trong nước, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Đến thời điểm này, các đơn vị đều đang bám sát yêu cầu nội dung và tiến độ của các nhiệm vụ được giao để triển khai thực hiện theo kế hoạch.
 
Việc triển khai thực hiện một cách đồng bộ các nhiệm vụ được Bộ đề ra tới nay đã cho thấy những kết quả tích cực, cả trong công tác phòng chống dịch bệnh, cả trong công tác tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh.
 
Theo Vụ trưởng Vụ Kế hoạch, bên cạnh việc tiếp tục xử lý các vấn đề cấp bách để vừa phòng chống dịch, vừa tháo gỡ khó khăn cho sản xuát kinh doanh thì yêu cầu đặt ra trong thời gian tới là cần xây dựng kế hoạch để thúc đẩy tái cơ cấu trong các lĩnh vực của ngành Công Thương trong tình hình mới. Trong đó, Bộ Công Thương đang xây dựng Kế hoạch hành động, tập trung vào 8 nhóm nội dung chính:
 
Một là, khẩn trương xây dựng ban hành nội dung khung hướng dẫn các biện pháp bảo đảm an toàn cho các cơ sở sản xuất kinh doanh trong ngành Công Thương trong giai đoạn mới phòng chống dịch Covid-19.
Hai là, tiến hành cập nhật đánh giá các yếu tố ảnh hưởng trong tình hình mới để điều chỉnh nội dung và đẩy nhanh quá trình tái cơ cấu các lĩnh vực sản xuất công nghiệp và thương mại.
Ba là, rà soát để điều chỉnh, bổ sung hoàn thiện hệ thống pháp luật nhằm tạo thuận lợi cho hoạt động đầu tư, sản xuất, kinh doanh.
Bốn là, tái cơ cấu thị trường, khai thác hiệu quả thị trường xuất nhập khẩu và thị trường trong nước trong tình hình mới.
Năm là, nâng cao hiệu quả công tác hội nhập quốc tế về kinh tế.
Sáu là, bảo đảm trật tự thị trường, tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh cho doanh nghiệp và bảo đảm quyền lợi của người tiêu dùng.
Bảy là, tiếp tục rà soát để đơn giản hóa thủ tục hành chính, thực hiện Chính phủ điện tử, tạo thuận lợi hơn nữa cho doanh nghiệp và người dân.
Tám là, rà soát, cập nhật và tổ chức triển khai Kế hoạch hành động của ngành Công Thương về nâng cao năng lực và chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4.
 
Tại buổi làm việc, đại diện Cục Công nghiệp, Vụ Thị trường trong nước, Cục Xuất nhập khẩu, Vụ Chính sách thương mại đa biên, Cục Điều tiết điện lực... đã thông tin cụ thể về tình hình sản xuất công nghiệp, thương mại, công tác hội nhập, điều tiết thị trường, từ đó tham mưu với Tổ tư vấn các chính sách liên quan.
 
Gói kích cầu kinh tế cần thực chất hơn
 
Đặt vấn đề khởi động lại nền kinh tế sau thời gian ảnh hưởng dịch bệnh, cần làm rõ trạng thái mới của xã hội như thế nào, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng cho rằng, có 4 yếu tố của trạng thái này là: việc đứt gãy của chuỗi cung ứng; sự thay đổi của phương thức sản xuất và tiêu dùng trong xã hội; tổng cầu của cả nền kinh tế giảm, ảnh hưởng đến sản xuất; kích thích tăng thêm xu thế bảo hộ mậu dịch.
 
Thứ trưởng nhấn mạnh, gói hỗ trợ của Chính phủ trong bối cảnh này dành cho doanh nghiệp và người dân là cần thiết. Theo đó, cần hỗ trợ thay đổi mô hình sản xuất kinh doanh, khơi thông thị trường.
 
Đồng tình với ý kiến của Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng về sự cần thiết của gói hỗ trợ Chính phủ, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh đề nghị, gói hỗ trợ cần dành cho những ngành nghề thực sự cần thiết, sử dụng nhiều lao động trong nước, có như vậy hỗ trợ mới thực sự đạt hiệu quả.
 
Thứ trưởng khẳng định, thời gian dịch bệnh, giãn cách xã hội vừa qua cho thấy, người dân rất ủng hộ Chính phủ vì nhận thấy Chính phủ có những giải pháp quyết liệt, thực sự vì dân. Vì vậy, nếu cái gì chúng ta làm nghiêm túc, thực chất thì sẽ nhận được sự ủng hộ từ phía người dân.
 
Về vấn đề phát triển thị trường, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải chia sẻ, chúng ta vẫn phải tuân theo quy luật của kinh tế thị trường. Thứ trưởng khẳng định, thị trường trong nước vẫn là điểm mấu chốt trong thời gian sắp tới, ít nhất là đến cuối năm nay.
 
Đối với gói kích cầu kinh tế, Thứ trưởng khẳng định sự cần thiết, theo đó, cần đặc biệt quan tâm, hỗ trợ đến các doanh nghiệp đầu tàu, dẫn dắt cả nền kinh tế. Thứ trưởng dẫn chứng, với việc giảm giá điện của Chính phủ trong thời gian dịch bệnh, rất nhiều doanh nghiệp được hưởng lợi, trong đó, có doanh nghiệp tiết kiệm hàng tỷ đồng. Đó là sự hỗ trợ thiết thực nhất.
 

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh
 
Bộ trưởng Trần Tuấn Anh thống nhất quan điểm với các Thứ trưởng và Lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ. Theo đó, Bộ trưởng đề xuất, cần xác định rõ trạng thái mới, sau đó các Bộ, ngành mới có những kế hoạch hành động cụ thể.
 
Bộ trưởng phản biện, trước khi nói đến gói kích cầu kinh tế thì hãy đánh giá lại các gói hỗ trợ khác trước đó, phải đánh giá thực chất, hiệu quả của các gói đến đâu, từ đó, gói kích cầu mới thực chất và đúng nơi, đúng mục đích.
 
Bộ trưởng chia sẻ thêm, gói kích cầu đầu tiên là tạo thuận lợi cho kích cầu tiêu dùng. Bên cạnh đó, bối cảnh hiện tại nên thúc đẩy thương mại điện tử phát triển. Theo Bộ trưởng, đây là lúc phải định vị lại phát triển thị trường, nâng cao năng lực cạnh tranh của tất cả các doanh nghiệp Việt Nam.
 
Kết luận buổi làm việc, Tổ trưởng Tổ tư vấn Nguyễn Đức Kiên và TS.Trần Đình Thiên đánh giá cao các ý kiến thẳng thắn, thấu đáo và “có tầm nhìn” của Bộ Công Thương. Tổ hy vọng sẽ tiếp tục có những buổi làm việc như vậy để Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng và Bộ Công Thương có những trao đổi, phản biện nhiều hơn, từ đó đóng góp những ý kiến xác đáng, tham mưu chính sách cho Chính phủ trong giai đoạn phục hồi kinh tế hậu Covid-19 cũng như giai đoạn sau.