Toàn cảnh buổi lễ
Buổi gặp mặt nhân dịp kỷ niệm 30 năm thành lập Trung tâm thông tin Công nghiệp và Thương mại được tổ chức ngày 16/11/2019 hân hạnh được chào đón sự tham dự và chỉ đạo của đồng chí Đỗ Thắng Hải - Thứ trưởng Bộ Công Thương; đại diện Đảng ủy Bộ Công Thương; lãnh đạo Công đoàn Công Thương Việt Nam; lãnh đạo các Vụ, Cục, đơn vị thuộc Bộ Công Thương; đại diện các ban, ngành hữu quan và các đối tác của Trung tâm. Đặc biệt, đó là dịp gặp gỡ đầy xúc động để ôn lại kỷ niệm và chặng đường 30 năm hình thành và phát triển đầy tự hào của tập thể hơn 250 người VITIC (VITICer) gồm các thế hệ lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Trung tâm thông tin Công nghiệp và Thương mại qua các thời kỳ.
 
Mở đầu buổi lễ, đồng chí Phạm Hưng - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Trung tâm đã đại diện cho tập thể Trung tâm ôn lại những dấu mốc, chặng đường xây dựng và phát triển của đơn vị trong 30 năm qua.
 
Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại tiền thân là Trung tâm Thông tin thương mại, được thành lập ngày 20 tháng 11 năm 1989 trên cơ sở hợp nhất Trung tâm tính toán Ngoại thương và Bộ phận thông tin thương mại của Viện Kinh tế đối ngoại theo Quyết định số 764/KTĐN - TCCB của Bộ trưởng Bộ Kinh tế Đối ngoại. Đến ngày 30 tháng 5 năm 1992, Bộ trưởng Bộ Thương mại và Du lịch ban hành Quyết định số 473/TMDL–TCCB về việc sáp nhập thêm Trung tâm thông tin khoa học kỹ thuật vật tư và Phòng Thông tin khoa học kỹ thuật thương nghiệp vào Trung tâm Thông tin thương mại thành Trung tâm Thông tin thương mại, trực thuộc Bộ Thương mại và Du lịch. Ngày 22 tháng 5 năm 2008, Bộ trưởng Bộ Công Thương ban hành Quyết định số 2975/QĐ-BCT quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại. Trong đó, đổi tên Trung tâm Thông tin Thương mại thành Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại trực thuộc Bộ Công Thương. Ngày 17 tháng 4 năm 2013, Bộ trưởng Bộ Công Thương ban hành Quyết định số 2445/QĐ-BCT quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại thuộc Bộ Công Thương.
 
Sau 30 năm xây dựng và trưởng thành, đến nay, Trung tâm đang có những bước đi vững chắc, hướng đến sự phát triển bền vững, mục tiêu trở thành một trong những đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực thông tin của ngành Công Thương.


Đồng chí Phạm Hưng - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Trung tâm
 
Được điều chỉnh và bổ sung để phù hợp với yêu của mỗi thời kỳ, hiện nay nhiệm vụ trọng tâm của Trung tâm tập trung vào các lĩnh vực: Thông tin và dự báo phục vụ quản lý nhà nước; thực hiện các dự án, đề án, đề tài nghiên cứu khoa học; điều tra, khảo sát; nghiên cứu thị trường, xây dựng cơ sở dữ liệu và thông tin điện tử; truyền thông; cung cấp dịch vụ in ấn, tư vấn và xuất bản các ấn phẩm thông tin. Thu thập, tổng hợp, phân tích và cung cấp thông tin về kinh tế, công nghiệp, thương mại, thị trường phục vụ quản lý nhà nước của Bộ Công Thương, các cơ quan Đảng, nhà nước và tổ chức kinh tế theo quy định của pháp luật. Xây dựng, quản lý và vận hành Cơ sở dữ liệu quốc gia kinh tế công nghiệp và thương mại, phục vụ công tác quản lý Nhà nước của Bộ Công Thương, cung cấp thông tin kinh tế công nghiệp và thương mại cho các doanh nghiệp, các Hiệp hội và các tổ chức kinh tế trong và ngoài nước nhằm phục vụ các hoạt động hợp tác đầu tư và hội nhập quốc tế trong lĩnh vực công nghiệp và thương mại của Chính phủ, Bộ Công Thương, các Bộ, ngành có liên quan và hoạt động sản xuất, kinh doanh của cộng đồng doanh nghiệp. Triển khai các đề án, đề tài nghiên cứu khoa học phục vụ quản lý Nhà nước về thương mại nội địa, biên mậu, xuất nhập khẩu...
 
Với 13 đơn vị trực thuộc, đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức có trình độ đại học và trên đại học, được đào tạo chính quy về chuyên ngành kinh tế, báo chí, ngoại ngữ, marketing và thường xuyên được bồi dưỡng về các nghiệp vụ thống kê, nghiên cứu phát triển thị trường; nguồn nhân lực của Trung tâm ngày càng thể hiện sự chuyên nghiệp và uy tín trong trong lĩnh vực thông tin, truyền thông, điều tra, khảo sát, báo chí, biên tập, biên dịch, chủ trì và tham gia nhiều đề tài, dự án, đề án cấp Bộ và cấp quốc gia.
 
Đặc biệt, trong công tác thông tin và truyền thông, các kênh thông tin, tuyên truyền được phát hành định kỳ theo ngày, theo tuần, theo tháng của Trung tâm ngày càng nhận được sự tin cậy và có chỗ đứng trong lòng các độc giả trong nước và quốc tế, trong đó có nòng cốt là cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư, với các ấn phẩm nổi tiếng như: Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại; Bản tin Thông tin Thương mại các chuyên ngành: Tổng hợp, Ngân hàng, Dệt may, Đồ gỗ, Dược phẩm, Hóa chất, Thức ăn chăn nuôi, Xây dựng, Công nghiệp; Bản tin Công nghiệp hỗ trợ; Bản tin Thuận lợi hóa thương mại; Bản tin Thị trường; Bản tin Thị trường sản phẩm nông nghiệp; Bản tin Ngoại thương; Bản tin Thị trường Giá cả Vật tư; Bản tin Thị trường nông, lâm, thủy sản và 06 trang thông tin điện tử tổng hợp do Trung tâm được giao vận hành, phát triển.
 
Bên cạnh đó, Trung tâm cũng rất thành công với những ấn phẩm chuyên sâu như các cẩm nang, sách về hội nhập kinh tế quốc tế, thị trường, ngành hàng...
 
Trung tâm cũng là một trong những đơn vị tiên phong trong hoạt động tư vấn thông tin, quảng bá, truyền thông, xây dựng và vận hành các cơ sở dữ liệu liên quan đến các lĩnh vực Công nghiệp và Thương mại theo đơn đặt hàng; các báo cáo phân tích chuyên sâu về các lĩnh vực kinh tế, công nghiệp và thương mại; ngành hàng và thị trường trọng điểm phục vụ hiệu quả công tác quản lý điều hành của lãnh đạo ngành Công Thương và hoạt động sản xuất kinh doanh của cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài ngành Công Thương.


Các đại biểu tham dự buổi lễ
 
Chúc mừng tuổi 30 của Trung tâm thông tin Công nghiệp và Thương mại, đồng chí Đỗ Thắng Hải - Thứ trưởng Bộ Công Thương khẳng định, trên chặng đường 30 năm xây dựng và phát triển, trải qua nhiều thăng trầm và biến động, Trung tâm đã hoàn thành tốt vai trò là một đơn vị thông tin phục vụ quản lý nhà nước của Bộ Công Thương và có đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của ngành công thương và kinh tế đất nước. Đồng thời Trung tâm đã trở thành người bạn tin cậy đối với cộng đồng doanh nghiệp, các địa phương bởi những ấn phẩm thông tin và các hoạt động truyền thông hiệu quả, uy tín.
 
Với vị trí, vai trò và những thành tích đạt được, Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại vinh dự được Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Bộ Công Thương trao tặng nhiều danh hiệu cao quý như Huân chương lao động hạng Ba, Cờ thi đua của Chính phủ, Bằng khen của Chủ tịch nước, Cờ thi đua, Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công Thương...


Đồng chí Đỗ Thắng Hải - Thứ trưởng Bộ Công Thương phát biểu chúc mừng Trung tâm
 
Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công Thương và tri ân những đóng góp của các thế hệ cán bộ, công chức, viên chức Trung tâm, đồng chí Phạm Hưng khẳng định, những thành quả đã đạt được trong 30 năm qua sẽ là tiền đề quan trọng để Trung tâm vững vàng tiếp bước trên chặng đường phát triển. Trong giai đoạn tiếp theo, Trung tâm đặt mục tiêu đổi mới, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm và dám đột phá. Đó là phát triển công nghệ, mở rộng các mô hình cung cấp thông tin; tăng cường ứng dụng CNTT vào công tác phân tích, dự báo; nỗ lực hơn nữa trong việc nâng cao năng lực chuyên môn tới từng cán bộ; xây dựng đội ngũ nhân lực có chuyên môn sâu, không ngừng học hỏi để tích lũy kinh nghiệm, tìm kiếm những cơ hội mới và hoàn thành tốt những nhiệm vụ do Bộ Công Thương giao.
 
Với tình cảm gắn bó như ngôi nhà thứ hai nên Buổi gặp mặt nhân dịp 30 năm thành lập Trung tâm, các thế hệ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đã, đang làm việc tại Trung tâm đã cùng chia sẻ những kỷ niệm với Trung tâm trong quá trình công tác; đồng thời trao đổi những suy nghĩ, đề xuất để hoạt động của Trung tâm thông tin Công nghiệp và Thương mại hiệu quả hơn và phát triển lớn mạnh, tiếp tục đồng hành cùng ngành Công Thương và cộng đồng doanh nghiệp trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng.
Các thế hệ cán bộ, công chức, viên chức Trung tâm hội ngộ
 
Buổi gặp mặt cũng là dịp để tập thể Trung tâm hòa mình trong những lời ca, tiếng hát, những tiết mục cây nhà lá vườn mà các anh chị em đã cũng nhau luyện tập ngoài giờ trong nhiều tháng trời.
 
Những nụ cười, những lời chúc mừng, dặn dò và cả những chia sẻ chân thành sẽ vẫn còn mãi, là động lực tiếp sức cho những “người lính” trong lĩnh vực thông tin, tuyên truyền tự tin và hăng say bước tiếp, đắp xây cho chặng đường phát triển mới của Trung tâm trong thời gian tới.


Tiết mục văn nghệ của CC, VC Trung tâm
 
Bài: Việt Hằng
Ảnh: Đình Duy
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại số 11