Bộ trưởng Trần Tuấn Anh và Phó chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Dương Anh Đức chủ trì tọa đàm “Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu và vai trò của truyền thông” ngày 1/7
Theo Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh, để việc thực thi Hiệp định EVFTA đạt hiệu quả cao, ngoài việc tổ chức các buổi tập huấn phổ biến về hiệp định này cho DN thì việc tọa đàm trực tiếp với lãnh đạo các cơ quan báo chí là rất quan trọng.
 
Chia sẻ của ông Lương Hoàng Thái - Vụ trưởng Vụ Chính sách thương mại đa biên và ông Tạ Hoàng Linh - Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Âu - châu Mỹ tại buổi tọa đàm đã cho thấy bức tranh tổng quan về Hiệp định EVFTA cũng như tầm quan trọng của Hiệp định trong giai đoạn toàn cầu hóa, đặc biệt là giai đoạn thế giới đang trong thời kỳ khó khăn của đại dịch Covid-19. Ông Thái và ông Linh khẳng định, hệ thống cơ quan thương vụ Việt Nam ở nước ngoài là kênh thông tin quan trọng trong phổ biến Hiệp định này tới các DN. Thêm vào đó, các cơ quan báo chí tập trung tuyên truyền theo hướng không nên quá bi quan vào thách thức bởi cơ cấu kinh tế của Việt Nam - EU mang tính bổ sung rất cao, không đối đầu trực tiếp. Quan trọng hơn, cơ quan báo chí cần hướng nội dung cụ thể mà DN cần như: Phân tích rõ lợi ích cụ thể của hiệp định (thuế, tiếp cận thị trường…), cách tiếp cận thị trường EU như thế nào để hiệu quả nhất, các biện pháp phi thuế quan (SPS, TBT) cụ thể của EU là gì?...
 
Tại tọa đàm, lãnh đạo các cơ quan báo chí, truyền thông đã đánh giá cao sự chủ động của Bộ Công Thương trong tăng cường phổ biến pháp luật, thông tin về EVFTA; đồng thời chia sẻ những kinh nghiệm thực tế trong quá trình tuyên truyền các FTA để có sự phối hợp chặt chẽ hơn trong thời gian tới. 
 
Nhà báo Tô Đình Tuân - Tổng biên tập báo Người lao động đặt vấn đề rằng: Một trong những rào cản lớn nhất hiện nay là năng lực của DN còn rất yếu vì phần lớn DN là nhỏ và siêu nhỏ. Điều nãy dẫn tới việc khi ra biển lớn khả năng phòng thủ, làm thương hiệu yếu… trong khi đó DN ngoại lớn mạnh, khả năng quản trị tốt nên chắc chắn DN Việt không tránh được vấp váp và cần chuẩn bị củng cố nội lực. Thêm vào đó, pháp lý cũng là vấn đề quan trọng và DN hết sức chú ý, chuẩn bị sẵn sàng để tránh bị kiện tụng khi thâm nhập thị trường EU. Vì thế trong quá trình này vai trò của ngành Công Thương rất quan trọng, Bộ cần có những hướng dẫn cụ thể để DN tiếp cận thông tin thị trường.
 
Đối với việc cung cấp thông tin về EVFTA cho DN, ông Tuân đánh giá Bộ Công Thương đã rất chủ động song nên tiếp tục tích cực hơn trong cải cách thể chế, đơn giản hóa thủ tục để hỗ trợ DN.
 
"Những năm qua ngành Công Thương có đóng góp lớn trong cắt giảm thủ tục để tạo điều kiện thuận lợi cho DN nhưng sau đại dịch Covid-19, DN rất khó khăn nên họ cần đơn giản hơn nữa. Cùng với đó phải tăng cường phổ biến pháp luật để đảm bảo DN nắm chắc vấn đề pháp lý trong quá trình thâm nhập thị trường EU" - ông Tuân nêu ý kiến.
 
Lãnh đạo các cơ quan báo chí, truyền thông tại TP. Hồ Chí Minh đặt các câu hỏi gợi mở cho Bộ Công Thương trong truyền thông EVFTA
 
Nhà báo Phan Chiến Thắng - Phó tổng biên tập Thời báo kinh tế Sài Gòn - chia sẻ: Với vai trò là Bộ chủ trì, kể từ khi kết thúc đàm phán EVFTA tới nay, Bộ Công Thương đã liên tục chủ động tổ chức các tọa đàm, hoạt động phổ biến, tập huấn để phổ biến hiệp định này. Tuy nhiên, ông Phan Chiến Thắng đề xuất, để DN thẳng thắn đưa ra các vướng mắc trong quá trình thực thi EVFTA, Bộ Công Thương có thể mở cổng thông tin tương tác cho các cơ quan báo chí tiếp cận câu hỏi phản ánh của DN, rồi chuyển đến cơ quan chức năng...
 
Ông Dương Anh Đức - Phó chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh - đánh giá, buổi tọa đàm trực tiếp với cơ quan báo chí TP. Hồ Chí Minh rất ý nghĩa bởi đứng trước cơ hội lớn từ EVFTA, nếu không có phân tích sâu những thuận lợi, thách thức mà cứ lạc quan thì sẽ không thể tận dụng hết cơ hội và lường trước những thách thức mà hiệp định mang lại.
 
Theo ông Đức, TP. Hồ Chí Minh có hơn 300 ngàn DN và là trung tâm kinh tế lớn của cả nước nên vai trò của báo chí rất quan trọng trong tuyên truyền, thông tin về hiệp định này tới cộng đồng DN, nhằm giúp họ tận dụng hiệu quả EVFTA. Bởi lẽ không phải DN nào cũng có bộ phận chuyên gia nên với vai trò cung cấp thông tin truyền thông - báo chí sẽ giúp cho cộng đồng DN có sự hiểu biết sâu rộng hơn, phải làm gì, tránh gì, tận dụng ra từ hiệp định này.
 
Bộ trưởng Trần Tuấn Anh khẳng định về sự cầu thị của Bộ Công Thương trong tiếp cận các vấn đề chia sẻ, góp ý. Vai trò của truyền thông rất quan trọng trong việc tạo sức lan tỏa để thông tin về EVFTA tới cộng đồng DN, người dân nhanh nhất. Bộ trưởng giao Vụ Chính sách thương mại đa biên xây dựng chương trình hợp tác với các cơ quan truyền thông để cụ thể hóa các nội dung cần tuyên truyền trong thời gian tới.
 
“Câu chuyện phản biện, quan điểm tiếp cận từ chiều bên ngoài, đặc biệt là phản ánh từ thực tiễn cuộc sống cho dù là nội luật hay trong vấn đề về hội nhập bên ngoài, những vấn đề từ DN hay của người dân... đều có ý nghĩa cho cơ quan quản lý làm chính sách. Và nguyên tắc đầu tiên của Bộ Công Thương là tiếp thu và hiện thực hoá thành một kế hoạch để duy trì mối quan hệ chặt chẽ với các cơ quan báo chí” - Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhấn mạnh.
 
Nguồn: Báo Công Thương