Ảnh minh họa
Ngày 21/12, Ủy ban ATGT Quốc gia đã có công văn gửi Ban ATGT TP. Hà Nội đề nghị chấn chỉnh hoạt động quảng cáo bằng xe ô tô ảnh hưởng đến ATGT trên địa bàn Thủ đô.

Theo đó, dư luận phản ánh và bất bình với hiện tượng trong thời gian gần đây, trên một số tuyến đường của thành phố Hà Nội đã thường xuyên xuất hiện một số xe khách loại 45 chỗ không chở khách được dán decal quảng cáo phủ kín gần như toàn bộ xe (chỉ trừ lốp và phần kính lái) hoạt động vào giờ cao điểm, quảng cáo cho một số dự án bất động sản, điện máy...

Các xe này di chuyển liên tục qua nhiều tuyến phố nội thành Hà Nội cả giờ cao điểm và thấp điểm, làm gia tăng thêm áp lực giao thông. Dù xe được dán phù hiệu "xe hợp đồng" nhưng bên trong không có khách.

Ngoài ra, có một số phương tiện trung chuyển cư dân của khu đô thị tại Hưng Yên ra vào trung tâm Hà Nội cũng được dán quảng cáo dịch vụ, sản phẩm phủ kín kính hai bên thành xe; xe buýt công cộng cũng xuất hiện hình thức quảng cáo tràn kính lên hai bên thành xe.

Ông Nguyễn Trọng Thái, Chánh Văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia nhấn mạnh, việc dùng decal quảng cáo phủ kín gần như toàn bộ xe đã uy hiếp ATGT đối với người và phương tiện tham gia giao thông, vi phạm các quy định của Luật Giao thông đường bộ năm 2008 đối với xe ô tô tham gia giao thông như: Tự ý thay đổi màu sơn so với đăng ký xe; vô hiệu hóa gương chiếu hậu (đặt trong xe), thay đổi đặc tính kỹ thuật kính xe ô tô, ảnh hưởng tầm nhìn, quan sát của lái xe khi điều khiển xe, đồng thời hạn chế khả năng thoát hiểm của những người trong xe khi xảy ra sự cố.

Ngoài ra, theo một số chuyên gia, với các xe quảng cáo dán kín kính phía sau sẽ che tầm quan sát của gương chiếu hậu, việc quảng cáo trên kính làm hạn chế tầm nhìn, khiến cho hành khách phía trong không quan sát, phán đoán được tình hình phía ngoài xe để có phản ứng phù hợp. Đặc biệt, trường hợp khi xe ô tô xảy ra tai nạn, nếu chất liệu quảng cáo không bảo đảm, hành khách không thể đập vỡ kính để thoát hiểm. Việc dán quảng cáo toàn bộ xe cũng vi phạm quy định về việc tự ý thay đổi màu sơn xe…

Ủy ban ATGT Quốc gia đã đề nghị Ban ATGT TP. Hà Nội chỉ đạo lực lượng chức năng của Thành phố phối hợp xác minh nội dung phản ánh trên, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật các trường hợp vi phạm.

Đồng thời, kiểm tra, rà soát chấn chỉnh hoạt động quảng cáo bằng xe ô tô theo đúng quy định của pháp luật nhằm bảo đảm ATGT cho người và phương tiện lưu thông an toàn.