Vàng trước nguy cơ tiếp tục mất giá
Dựa trên phân tích kỹ thuật, chuyên gia phân tích vàng tại TP HCM Đặng Hào Quang cho rằng, giá vàng thế giới trong thời gian tới sẽ tiếp tục đi xuống và dao động trong khoảng 1.050 - 1.150 USD. Việc FED bất ngờ nâng lãi suất chiết khấu vào tuần trước khiến USD tăng điểm so với đồng euro và gây áp lực lên thị trường vàng thế giới. Do đó sức mạnh của đồng bạc xanh vẫn còn lớn dù FED tiếp tục duy trì lãi suất thấp thêm một thời gian.
Đồng quan điểm, ông Nguyễn Hải Thanh, Chủ tịch câu lạc bộ Chứng khoán và vàng Forex TP HCM cho rằng những ngày tới, kim loại quý vẫn trong xu hướng giảm. Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) vừa bắt đầu kế hoạch bán ra thị trường 191,3 tấn vàng (tương đương giá trị 6,9 tỷ USD). Quỹ đầu tư vàng SPDR Gold Trust trong phiên giao dịch ngày 19/2 cũng đã bán ra 1,828 tấn vàng, giảm lượng nắm giữ xuống còn 1.107,596 tấn. Trong khi giới đầu tư hiện "dòm ngó" thông tin và chưa có quyết định đầu tư, cung tăng - cầu giảm sẽ khiến giá vàng ở mức thấp trong thời gian tới. Theo ông Thanh, phải đến 2 hoặc 3 tháng nữa vàng mới có thể tìm được hướng đi chính thức cho mình.
Theo ông Tôn Thế Vĩnh Quyền, Giám đốc Kinh doanh của Sacombank SBJ, khối nợ của Hy Lạp cùng mối lo ngại kinh tế thế giới phục hồi chậm khiến vàng chưa thể tiến bước. Kim loại quý đã phá vỡ ngưỡng hỗ trợ quan trọng ở 1.114 USD. Các ngưỡng hỗ trợ tiếp theo là 1.087/1075/1065/1045 và cuối cùng là 1.018 USD, ông nhận định. Nhà đầu tư có thể canh mua tại các mức hỗ trợ để đầu tư dài hạn.
Theo quy luật hàng năm, giá vàng thế giới thường đi xuống vào giữa tháng 2 và tăng trở lại vào tháng 3. Tuy nhiên, năm nay việc theo dõi biểu đồ cho thấy giá vàng tháng 3, tháng 4 khó tăng mà chỉ có thể lên mạnh vào tháng 9, theo dự báo của đại diện hãng tài chính Thụy Sĩ MKS tại Việt Nam. "Khi đó, mỗi ounce vàng có thể tương đương 1.300 USD", ông nói.

gold tiger
Một khách hàng cầm trên tay con hổ bằng vàng khối tại một khu thương mại ở tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc. Hiện giá mỗi ounce vàng ở quanh 1.090 USD. Ảnh: Chinadaily

Về dài hạn, thị trường vàng thế giới được nhận định tiếp diễn xu hướng đi lên khi nhu cầu đầu tư vàng ngày càng cao. Các quỹ đầu tư cũng như ngân hàng trung ương Ấn Độ, Trung Quốc đang xem xét mua vàng như một chiến lược đầu tư an toàn. Nhiều chuyên gia dự báo có khả năng chạm mốc 1.300 USD trong quý 2 hoặc quý 3 năm nay khi áp lực lạm phát tăng cao, các quốc gia dần tăng lãi suất cơ bản.
Đại diện của hãng tài chính Thụy Sĩ MKS nhận định thị trường cuối ngày thứ năm vẫn trong dải bearish (đi xuống) và hiện chưa thấy đáy. Chiều nay, biểu đồ giá quyết bám trụ ngưỡng 1.090 USD. "Đây là một mốc rất quan trọng. Nếu 1.090 USD bị phá vỡ, nhiều khả năng giá sẽ về lại 1.075 USD. Trong trường hợp ngược lại, thị trường sẽ bật lên", ông nhận định.
Tính đến 18h20 theo giờ Hà Nội, mỗi ounce vàng tương đương 1.091,80 USD, mất 5,4 USD so với đầu ngày. Hôm nay, các nhà đầu tư lo lắng về Hy Lạp đến nỗi tin FED chưa nâng lãi suất vẫn không thể vực thị trường. Mỗi euro giảm xuống tương đương với 1,3451 USD. Trong ngày thứ tư, Thủ tướng Đức Angela Merkel phát biểu trên báo rằng đồng euro đang rơi vào thời kỳ khó khăn đầu tiên kể từ khi ra đời nhưng sẽ nhanh chóng vượt bão. "Những thành viên gặp rắc rối với nợ nần trong khu vực sẽ phải tự giải quyết vấn đề riêng của họ", bà nói thêm.
Nếu quy ra tiền Việt với tỷ giá 19.500 đồng một USD, mỗi lượng vàng thế giới đang thấp hơn trong nước khoảng 500.000 đồng. "Khoảng cách này khó có thể được rút ngắn hơn được nữa", ông Trúc nhận định.
Ông Đặng Hào Quang khuyên nhà đầu tư nên thận trọng khi quyết định đầu tư vàng tại thời điểm này. Tốt nhất nên mua vào khi giá rớt xuống vùng 1.050 USD và bán ra tại ngưỡng 1.150 USD. "Đêm nay thị trường khả năng có biến động mạnh khi Chủ tịch FED Ben Bernanke sẽ có bài phát biểu thứ hai trước Thượng viện. Tôi sẽ chờ qua đêm mới có quyết định mua bán", một nhà đầu tư đang chơi vàng tài khoản trên sàn vàng quốc tế cho biết.
Cùng lúc đó, các doanh nghiệp vàng miếng ghi nhận thị trường tiếp tục ảm đạm trong ngày hôm nay. Lượng vàng bán ra và mua vào cân đối của SJC Hà Nội ngày hôm nay chỉ đạt khoảng 2.000 lượng, chưa bằng một nửa so với thông thường. Nhiều khách hàng cho biết họ chờ đợi giá sẽ còn xuống nữa trong ngày mai.
Tuy nhiên, ông Nguyễn Thanh Trúc, Tổng Giám đốc Công ty vàng Agribank cho rằng giá trong nước khó có khả năng giảm xuống dưới 26 triệu đồng, chưa nói đến việc lặp lại thành tích 25,2 triệu đồng hôm 6/2, trừ khi giá quốc tế giảm mạnh hoặc Ngân hàng Nhà nước cấp thêm giấy phép nhập khẩu vàng.
Vào cuối ngày, Sacombank SBJ niêm yết vàng miếng ở 26,29 - 26,33 triệu đồng mỗi lượng, mỗi chiều mua bán giảm tương ứng 15.000- 130.000 đồng so với lúc 8h10 sáng nay. Sau nhiều ngày kiên trì giữ chênh lệch mua bán ở 20.000 đồng, nay doanh nghiệp này cũng nới rộng biên độ lên 40.000 đồng một lượng.
Tính đến 18h, vàng miếng SJC được Công ty vàng bạc đá quý Sài Gôn công bố ở 26,26 - 26,32 triệu đồng, mua vào bán ra giảm lần lượt 190.000 - 200.000 đồng so với đầu ngày.

Thanh Bình - Lệ Chi (VnE)