Y học cổ truyền Việt Nam (thuốc Nam) là một nền y học có nguồn gốc xuất phát từ Việt Nam thay vì từ Trung Hoa như một số người vẫn lầm tưởng. Các vị thầy thuốc nổi tiếng được xem là bậc tổ của nghề y Việt Nam là Hải Thượng Lãn Ông (còn lưu truyền bộ sách Hải Thượng Y Tông Tâm Lĩnh, là sách căn bản của y học cổ truyền Việt Nam) và Tuệ Tĩnh (tác giả của câu nói nổi tiếng "Nam dược trị Nam nhân" - thuốc Nam dùng chữa bệnh cho người Nam).
 
Những lĩnh vực hoạt động chính của Công ty
 
Với mục tiêu phấn đấu trong 5 năm tới, Công ty Cổ phần Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc Dân Tộc sẽ xây dựng hệ thống phòng khám chuyên khoa y học cổ truyền mang thương hiệu Thuốc Dân Tộc trải dài khắp toàn quốc đồng thời gìn giữ và nâng tầm nền y học cổ truyền nước nhà, Công ty Thuốc Dân Tộc đã thực hiện nhiều hoạt động thiết thực, ở tất cả các lĩnh vực: 
 
- Khám chữa bệnh: Khám chữa bệnh bằng phương pháp Đông y/Y học cổ truyền; Áp dụng phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc; Sưu tầm và ứng dụng các Bài thuốc đông y gia truyền vào thực tiễn khám chữa bệnh cho nhân dân.
 
- Nghiên cứu khoa học: Nghiên cứu tính hiệu quả của các bài thuốc, phương pháp điều trị trước khi áp dụng vào điều trị đại trà; Công trình nghiên cứu nuôi trồng dược liệu sạch theo quy chuẩn GACP – WHO; Sưu tầm, nghiên cứu và ứng dụng các bài thuốc bí phương cổ truyền dân tộc.
 
- Dược liệu: Quy hoạch và nuôi trồng nguồn dược liệu sạch, dược liệu đạt chuẩn để kiểm soát nguồn nguyên liệu đầu vào đồng thời tự chủ động trong nguồn cung ứng dược liệu; Bào chế thuốc và các sản phẩm có nguồn gốc từ dược liệu sạch phục vụ công tác khám chữa và phòng bệnh.
 
- Hoạt động cộng đồng: Chăm lo sức khoẻ cộng đồng; Khám chữa bệnh từ thiện, cấp phát thuốc miễn phí; Giữ gìn và phát triển nền y học cổ truyền
 
- Nguồn nhân lực: Thu hút những chuyên gia, bác sĩ, cố vấn hàng đầu về Y học cổ truyền như: Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh; Thầy thuốc ưu tú, bác sĩ Lê Hữu Tuấn; Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan; Thầy thuốc ưu tú, Bác sĩ CK I Doãn Hồng Phương; Thầy thuốc ưu tú, Bác sĩ CK I Vi Văn Thái… cùng rất nhiều các chuyên gia, thầy thuốc ưu tú, bác sĩ đầu ngành về y học cổ truyền khác. Bên cạnh đó, còn phải kể đến đội ngũ dược sĩ, kỹ thuật viên, nhân viên tâm huyết, nhiều năm kinh nghiệm đã cùng đồng hành với Công ty trong suốt hơn 10 năm xây dựng và phát triển.
 
- Cơ sở hạ tầng và trang thiết bị máy móc: Để phục vụ công tác khám chữa bệnh cho cộng đồng, Công ty có lộ trình xây dựng hệ thông phòng khám mang thương hiệu Thuốc Dân Tộc trải dài trên khắp toàn quốc. Bên cạnh đó là đầu tư cơ sở hạ tầng, trang thiết bị máy móc hiện đại từ Nhật bản, Hàn Quốc… tất cả đều là máy mới 100%.
 
- Hợp tác quốc tế: Hợp tác với các tổ chức cá nhân trong và ngoài nước nhằm thúc đẩy và quảng bá nền y học cổ truyền dân tộc nước nhà ra thế giới.
 
Cùng một số lĩnh vực chuyên môn khác.
 
 
Công ty Thuốc Dân Tộc giữ vị thế lá cờ đầu của ngành y học cổ truyền nước nhà
 
Suốt 10 năm xây dựng và trưởng thành, mặc dù xuất hiện trong thời kỳ dân tộc Việt Nam đang đổi mới, hoà nhập cùng thế giới tuy nhiên, Công ty Thuốc Dân Tộc lại mang tâm nguyện gìn giữ, phát huy và nâng tầm nền y học cổ truyền nước nhà.
 
Hoà chung cùng nhiệm vụ của y học cổ truyền nước nhà, suốt những năm qua Công ty Thuốc Dân Tộc đã không ngừng phấn đấu, nỗ lực từng ngày sưu tầm các bài thuốc cổ phương từ trong dân gian, nghiên cứu, bào chế thuốc, quy hoạch nuôi trồng dược liệu, khám chữa bệnh, chăm sóc sức khoẻ cho cộng đồng phát huy hiệu quả nền y học cổ truyền Việt Nam ngày càng nhận được sự tin tưởng của người dân.
 
Suốt 10 năm qua, Công ty Cổ phần Nghiên cứu và Ứng dụngThuốc Dân Tộc đã luôn tâm huyết với y học cổ truyền Việt Nam. Công ty Thuốc Dân Tộc đã khám, điều trị và chăm sóc, phục hồi cho hàng triệu bệnh nhân cả trong và ngoài nước, giúp cho rất nhiều trường hợp chiến thắng bệnh tật và có cuộc sống tốt đẹp hơn, hạnh phúc hơn.
 
Với Hệ thống phòng khám chuyên khoa y học cổ truyền tại Hà Nội, Quảng Ninh, TP.Hồ Chí Minh và mở rộng ra khắp 63 tỉnh thành trên cả nước, Công ty Cổ phần Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc Dân Tộc được xác định là đơn vị mũi nhọn của ngành y học cổ truyền Việt Nam trong việc gìn giữ và phát huy những giá trị dân tộc, những tinh hoa của nền y học cổ truyền nước nhà. Bên cạnh Hệ thống phòng khám chuyên khoa y học cổ truyền trải dài khắp cả nước, Công ty Cổ phần Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc Dân Tộc còn là đơn vị tiên phong và gần như là duy nhất hiện nay quy tụ đội ngũ chuyên gia, giáo sư, tiến sĩ, thầy thuốc ưu tú, bác sĩ giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực y học cổ truyền, công tác tại các bệnh viện tuyến trung ương và có nhiều tâm huyết với nghề, có thể kể đến như:
 
Một số vị bác sĩ đang làm việc:
 - Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh - Nguyên trưởng khoa Nội, Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương;  
- Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan - Nguyên trưởng khoa Khám bệnh , Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương;  
- Thầy thuốc ưu tú, Bác sĩ CK II Lê Hữu Tuấn - Nguyên PGĐ Chuyên môn TT kỹ thuật cao, Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương;  
- Thầy thuốc ưu tú, Bác sĩ CK I Doãn Hồng Phương - Nguyên Trưởng khoa Nội, Bệnh viện Châm cứu Trung ương…
- Thầy thuốc ưu tú, bác sĩ CK I Vi Văn Thái - Nguyên GĐ Bệnh viện YHCT Cao Bằng, nguyên giám đốc BV YDCT tỉnh Quảng Ninh, Kiêm CT Hội Đông y tỉnh Quảng Ninh;
- Bác sĩ CK I Nguyễn Thị Phương Mai – Nguyên Trưởng khoa YHCT – Phục hồi chức năng, Bệnh viện Giao thông vận tải TP.HCM; 
- Lương y, Thầy thuốc Đặng Thị Nhân Tâm – Gần 10 năm công tác tại Hội Đông y TP.HCM; 
 Cùng đội ngũ chuyên gia, cố vấn cao cấp, y bác sĩ, KTV tâm huyết, nhiều năm kinh nghiệm.
 
Công ty Cổ phần Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc Dân Tộc là một trong những đơn vị đi đầu trong việc sưu tầm, giữ gìn hàng trăm các bài thuốc cổ phương từ dân gian, trong đó có rất nhiều bài thuốc gần như đã thất truyền. Đồng thời nghiên cứu, phát triển hoàn thiện bài thuốc và ứng dụng vào thực tế điều trị hiệu quả các đầu bệnh. Tiêu biểu trong số đó có thể kể đến như:
 
- Bài thuốc Sơ Can Bình Vị Tán - Điều trị bệnh viêm loét, trào ngược dạ dày
- Bài thuốc Tiêu Ban Giải Độc Thang - Điều trị mề đay, mẩn ngứa
- Bài thuốc Đông y Chữa yếu sinh lý của người Thái đen 
- Bài thuốc Tiêu Thực Phục Tràng Hoàn - Điều trị bệnh đại tràng
- Bài thuốc Đông y bí truyền điều trị các bệnh về xương khớp của người Dao
- Bài thuốc Ích Phế Chỉ Khái Thang - Điều trị viêm họng, viêm amidan, viêm thanh quản, ho
- Bài thuốc Định Tâm An Thần Thang - Điều trị bệnh mất ngủ
- Bài thuốc Thăng Trĩ Dưỡng Huyết Thang - Điều trị bệnh trĩ 
- Bài thuốc Thống Phong Dưỡng Cốt Thang - Điều trị bệnh Gout 
- Bài thuốc Thanh Bì Dưỡng Can Thang - Điều trị viêm da cơ địa
- Bài thuốc Thông Bế lợi Niệu Hoàn - Điều trị viêm đường tiết niệu
- Bài thuốc Ích Can Vũ Gia Thang - Điều trị các bệnh về gan
- Bài thuốc Nha Chu Tán - Điều trị các bệnh về răng miệng
- Bài thuốc Đông y Điều trị viêm da dầu
- Bài thuốc Đông y điều trị lang ben, hắc lào
Và còn rất nhiều bài thuốc khác…
 
Bên cạnh đó, Công ty Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc Dân Tộc còn rất chú trọng công tác nuôi trồng, bảo tồn và khai thác dược liệu theo tiêu chuẩn. Trung tâm đã quy hoạch diện tích nuôi trồng dược liệu lớn tại một số vùng trọng điểm trên cả nước: Sapa, Yên Bái, Lào Cai, Tam Đảo, Vĩnh Phúc, Quảng Ninh, Hải Dương, Thái Bình, một số khu vực tại Tây Nguyên...
 
Đây không chỉ là một phần đóng góp vào định hướng phát triển dược liệu tự nhiên trong sự phát triển chung mà còn nhằm mục đích đem đến cho người bệnh những thang thuốc có chất lượng và đảm bảo an toàn nhất. Nhờ thế mà người dân sẽ không phải lo ngại đến vấn đề dược liệu kém chất lượng … Qua đó cũng góp phần nâng cao uy tín của Công ty Thuốc Dân Tộc nói riêng và ngành y học cổ truyền chung. Qua đó giữ vững niềm tin của người bệnh, trở thành địa chỉ khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe hàng đầu trên cả nước.
 
 
 
Với những nỗ lực không biết mệt mỏi, Công ty Cổ phần Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc Dân Tộc đã dành được nhiều giải thưởng cao quý đáng tự hào: Cúp vàng Sản phẩm tin cậy - Dịch vụ hoàn hảo - Nhãn hiệu ưa dùng 2017; Bảng vàng nhà quản lý tài năng Việt năm 2017, Top 50 nhãn hiệu, thương hiệu nổi tiếng năm 2018; Top 20 thương hiệu vàng Việt Nam năm 2019 cùng những giải thưởng khác. 
 
Apple Nguyen
(Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại số 10)