Lễ công bố triển khai Phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7- 60 tháng tuổi”
Tham gia lễ công bố, về phía Bộ Y tế có sự tham dự của PGS-TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, Ông Nguyễn Đức Vinh, Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ- Trẻ em, GSTS. TTND Lê Danh Tuyên, Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, Bà Trần Thị Hương- Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam cùng đại diện Văn phòng Bộ, Vụ, Cục thuộc Bộ Y tế; các Bệnh viện đầu ngành sản, nhi, Bệnh viện bộ ngành và các đơn vị liên quan và ông Keiji Kaneko, Tổng Giám đốc Công ty Ajinomoto Việt Nam.
 
Phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7-60 tháng tuổi” do Vụ Sức khỏe Bà mẹ- Trẻ em phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam dưới sự tư vấn, hướng dẫn đánh giá và thẩm định chuyên môn về dinh dưỡng của Viện Dinh dưỡng Quốc gia thực hiện.


Giao diện phần mềm

Phần mềm cung cấp một ngân hàng thực đơn cân bằng dinh dưỡng được nghiên cứu và phát triển theo quy trình bài bản. Các thực đơn được trực tiếp đánh giá bởi Hội đồng khoa học- Viện Dinh dưỡng Quốc gia, các chuyên gia dinh dưỡng, chuyên gia lĩnh vực sản nhi để giúp hoàn thiện ngân hàng thực đơn và các nội dung thuộc công cụ theo dõi sức khỏe, công cụ kiểm tra và tư vấn chế độ dinh dưỡng. Các chuyên gia ẩm thực của 3 miền Bắc, Trung, Nam đã tư vấn về các món ăn và cách chế biến của thực đơn sao cho phù hợp với vùng miền và đảm bảo ngon miệng. Các bà mẹ mang thai và nuôi con nhỏ được mời tham gia khảo sát, thực nghiệm và cho ý kiến đóng góp trong suốt quá trình phát triển thực đơn.
 
Hiện tại, ngân hàng thực đơn đang sỡ hữu 1.300 món ăn và sẽ tiếp tục được phát triển phong phú lên đến hơn 2500 món. Phần mềm cho phép người dùng tự xây dựng thực đơn mới cân bằng dinh dưỡng phù hợp với điều kiện cá nhân, sở thích, thu nhập…
 
PGS.TS. Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại Lễ công bố
 
Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS. Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế khẳng định vai trò quan trọng của dinh dưỡng đối với sức khỏe phụ nữ trong suốt thời gian mang thai, sinh đẻ, cho con bú cũng như trẻ nhỏ. Nhiều nghiên cứu chứng minh, dinh dưỡng trong các giai đoạn này không những là yếu tố quyết định cho sức khỏe bà mẹ mà còn cho sự hình thành, phát triển thai nhi, sức khỏe, tầm vóc, thể lực, trí lực của trẻ khi trưởng thành.
 
Phần mềm đã được Bộ trưởng Bộ Y tế phê duyệt tại Quyết định số 4796/BYT-QĐ ngày 30/11/2020. Ghi nhận ban đầu cho thấy, phần mềm có thiết kế hiện đại, thân thiện, dễ thao tác và phù hợp với nhu cầu của các bà mẹ/người chăm sóc trẻ nhỏ cũng như nhân viên y tế.
 
“Thay mặt Lãnh đạo Bộ Y tế, tôi nhiệt liệt biểu dương Vụ Sức khỏe Bà mẹ- Trẻ em, Viện Dinh dưỡng cùng Công ty AJINOMOTO Việt Nam đã có sáng kiến và thực hiện chương trình rất nhân văn, có ý nghĩa khoa học và thực tiễn này.”, PGS.TS. Nguyễn Trường Sơn cho biết thêm.
 
Được biệt, ngân hàng thực đơn hiện tại bao gồm hơn 1.300 món ăn và sẽ tiếp tục được phát triển phong phú lên đến hơn 2.500 món vào những năm tiếp theo. Các thực đơn trong ngân hàng đảm bảo không lặp lại, đáp ứng đủ về năng lượng, cân đối các chất dinh dưỡng, đa dạng thực phẩm, đáp ứng đủ nhu cầu canxi, rau và trái cây, phù hợp đặc tính sinh lí, khẩu vị vùng miền, ngon miệng và dễ dàng áp dụng. Phần mềm được cung cấp hoàn toàn miễn phí trên website chương trình tại địa chỉ http://dinhduongmevabe.mch.vn/ và www.dinhduongmevabe.com.vn.
 
Ông Keiji Kaneko, Tổng Giám đốc Công ty Ajinomoto tại Việt Nam chia sẻ lý do phát triển Phần mềm.
 
Ông Keiji Kaneko, Tổng Giám đốc Công ty Ajinomoto tại Việt Nam cho biết: “Ajinomoto Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp với Vụ Sức khỏe Bà mẹ- Trẻ em và Viện Dinh dưỡng Quốc gia triển khai “Chương trình Dinh dưỡng dành cho bà mẹ và trẻ em” trên quy mô toàn quốc. Chúng tôi hy vọng sẽ nhận được sự hỗ trợ mạnh mẽ từ lãnh đạo Bộ Y tế, sự hợp tác chặt chẽ từ Vụ Sức khỏe Bà mẹ- Trẻ em, Viện Dinh dưỡng Quốc gia và các cơ quan, tổ chức y tế liên quan để Chương trình có thể được triển khai thành công tại tất cả tỉnh, thành trên toàn quốc và mang lại giá trị địch thực cho các đối tượng thụ hưởng.”
 
Vụ Sức khỏe Bà mẹ- Trẻ em và Công ty Ajinomoto Việt Nam cùng ký kết Biên bản ghi nhớ tại Lễ công bố
 
Cũng trong sáng 15/12, Vụ Sức khỏe Bà mẹ- Trẻ em (Bộ Y tế) và Công ty Ajinomoto Việt Nam cùng ký kết Biên bản ghi nhớ Hợp tác triển khai Phần mềm trên phạm vi toàn quốc. Theo kế hoạch, từ tháng 12/2020, Vụ Sức khỏe Bà mẹ- Trẻ em và Công ty Ajinomoto Việt Nam, sẽ phối hợp triển khai Phần mềm đến nhân viên y tế trực tiếp chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em tại các cơ sở y tế; phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và những người chăm sóc cho bà mẹ và trẻ em dưới 5 tuổi trên quy mô toàn quốc cùng với sự tư vấn, hướng dẫn và hỗ trợ chuyên môn về dinh dưỡng của Viện Dinh dưỡng Quốc gia.
TH
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại