Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao danh hiệu “Anh hùng Lao động” thời kỳ đổi mới, giai đoạn 2009-2019 cho BGH Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã đến tham dự buổi lễ và trao danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới cho Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch. Tham dự buổi lễ còn có nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; ông Nguyễn Văn Phúc, Thứ trưởng Bộ GD- ĐT; ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND cùng nhiều đại diện lãnh đạo, nguyên lãnh đạo ngành y tế, giáo dục…

Trực thuộc UBND TPHCM, Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch đã đạt được những thành tích đáng kể qua 31 năm hình thành và phát triển. Trường đã nỗ lực phấn đấu từ một Trung tâm Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ trở thành một trường đào tạo trình độ đại học, sau đại học, nghiên cứu khoa học uy tín; đạt chất lượng cao trong lĩnh vực y tế và đang dần đạt trình độ quốc tế, cũng như từng bước hội nhập vững vàng trong hệ thống đại học tiên tiến thế giới.


Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao Huân chương Lao động hạng Ba cho ThS.BS.CK2 Chu Tấn Sĩ- Trưởng Bộ môn Ngoại thần kinh trong việc ứng dụng phẫu thuật robot

PGS.TS. Ngô Minh Xuân, Hiệu trưởng Trường ĐH Y Khoa Phạm Ngọc Thạch cho biết: từ cơ sở ban đầu là Trung tâm Đào tạo, mỗi năm chỉ tuyển sinh khoảng 100 sinh viên y khoa với 1 mã ngành duy nhất là bác sĩ Đa khoa, hiện nay trường đã được tuyển sinh 1.400 sinh viên mỗi năm, với 10 mã ngành ĐH khác nhau. So với thời điểm mới thành lập, tổng số sinh viên hệ ĐH đang theo học tại trường đã tăng hơn 100 lần. Đối với hệ sau ĐH, cách đây đúng 11 năm, trường mới được phép tuyển sinh khóa đầu tiên với 18 bác sĩ học chuyên khoa 1 Tai mũi họng, đến nay trường đã có tổng số học viên đang theo học sau ĐH, tăng hơn 100 lần với 58 mã ngành khác nhau từ bác sĩ nội trú, chuyên khoa 1, chuyên khoa 2, Thạc sĩ và cả Tiến sĩ với khoảng hơn 9.000 sinh viên đang theo học. Hiện trường đã có 7 khoa, 4 trung tâm, 1 phòng khám đa khoa với khoảng 70 bộ môn khác nhau.
 
Ban lãnh đạo Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch nhận Cờ thi đua của Bộ Giáo dục- Đào tạo
 
Đặc biệt Khoa Y Việt- Đức, liên kết đào tạo với Đại học Y khoa Johannes Gutenberg- University Mainz, CHLB Đức được thành lập năm 2013. Đến năm 2019, trường đã có 26 sinh viên qua Đức học và đã tốt nghiệp vào cuối tháng 3/2020. Cả 26 tân bác sĩ đều có chứng chỉ hành nghề tại CHLB Đức với mức lương khá cao từ 5.200-6.200 Euro mỗi tháng. Năm 2020 có 9 sinh viên qua thực hành 15 tháng tại ĐH Maintz và vào quí 1 năm 2021 sẽ có 24 sinh viên tiếp tục qua thực hành tại bệnh viện Brauchwig và một số bệnh viện lân cận. Đó là những điểm son rất đáng khích lệ vì đây là lần đầu tiên một trường ĐH Y khoa của VN có thể đào tạo liên kết để có các bác sĩ đạt chuẩn Châu Âu và được cấp chứng chỉ hành nghề tại CHLB Đức. Trường cũng là trường y duy nhất đã sớm thành lập phòng Quản lý thực hành lâm sàng để quản lý chặt chẽ các chương trình thực hành cho các mã ngành ĐH, sau ĐH.

Ông Dương Anh Đức- Phó Chủ tịch UBND TPHCM trao Bằng khen Thủ tướng Chính phủ cho Đoàn Thanh niên Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch

Phát biểu tại buổi lễ, ông Dương Anh Đức- Phó Chủ tịch UBND TPHCM nhấn mạnh: sự trưởng thành và lớn mạnh của Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch hôm nay là kết tinh các giá trị từ bề dày truyền thống suốt 31 năm; truyền thống học tập, yêu nghề; sự lao động hăng say, sáng tạo; sự phấn đấu không mệt mỏi của các thế hệ cán bộ, giảng viên, viên chức và người lao động của nhà trường. Với những nỗ lực, phát huy truyền thống vẻ vang của nhà trường, cùng với những thành tựu đã đạt được trong thời gian qua, tôi tin tưởng trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch sẽ vượt qua mọi khó khăn, thách thức, thực hiện thành công định hướng mới của lãnh đạo nhà trường cũng Nghị quyết của Đảng bộ nhà trường đã đề ra.


Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch nhận Cờ thi đua của Tổng Liên đoàn Lao động VN
 

Các đại biểu chụp hình lưu niệm

Hiện nay, Trường ĐH Y Khoa Phạm Ngọc Thạch đang triển khai một số dự án như: dự án Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch (cơ sở 2) chuẩn bị được khởi công trong năm 2021; Dự án xây dựng mới Trung tâm Xét nghiệm Y khoa thành phố sẽ khánh thành nhân dịp kỷ niệm 30/04/2021; Dự án Bệnh viện đa khoa thực hành 1 đã duyệt xong phương án kiến trúc; Dự án Trung tâm Nghiên cứu, Thí nghiệm chuyên sâu (Khu A3), tòa nhà Nha Dược, hợp tác quốc tế đã hoàn thành về xây dựng và được trang bị đầy đủ về máy móc trang thiết bị trong năm 2020; Dự án Xây dựng Trung tâm đào tạo nguồn nhân lực và Bệnh viện trong ngày tại Khu B của Trường Đại học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch đang được triển khai.


 
Ngày 15/03/1989,Trung tâm Đào tạo và Bồi dưỡng Cán bộ Y tế trực thuộc UBND TPHCM, tiền thân của Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch đã được thành lập theo quyết định số 59 CT do Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Nguyễn Khánh ký. Gần 20 năm sau đó, vào ngày 07/01/2008,Thủ tướng Chính Phủ đã ra Quyết định số 24/QĐ-TTg thành lập ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch trên cơ sở Trung tâm Đào tạo và Bồi dưỡng Cán bộ Y tế TP.HCM.
Năm 2009, được sự cho phép của Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Y tế, nhà trường chính thức bắt đầu tuyển sinh và đào tạo hệ sau đại học. Với Sứ mạng là một trường đa ngành, đa cấp thuộc khối ngành khoa học sức khỏe, chịu trách nhiệm đào tạo nguồn nhân lực y tế chất lượng cao nhằm đáp ứng nhu cầu phòng chống bệnh tật, chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân; Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch hướng tới giá trị cốt lõi: Phát triển- Năng động- Toàn diện và tầm nhìn hướng đến tương lai sẽ là “Một trong những đại học khoa học sức khỏe hàng đầu của cả nước, hội nhập quốc tế”.
 
TH
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại