Sản phẩm tiêu xanh, tiêu đỏ và tiêu sọ của đề tài
Với mong muốn tạo ra được các hệ thống thiết bị và hoàn thiện công nghệ để sản xuất được tiêu xanh, tiêu đỏ và tiêu trắng làm gia tăng giá trị của hạt tiêu, năm 2017, Viện Khoa học kỹ thuật nông lâm Tây Nguyên đã thực hiện đề tài Nghiên cứu thiết kế, chế tạo thiết bị sản xuất tiêu đỏ, tiêu xanh và tiêu sọ bằng công nghệ enzyme. Đề tài do TS. Phan Thanh Bình làm chủ nhiệm, thuộc Đề án Phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học trong lĩnh vực công nghiệp chế biến đến năm 2020 do Bộ Công Thương chủ trì.
 
Theo TS. Phan Thanh Bình, các quy trình chế biến hạt tiêu hiện nay chủ yếu là các quy trình chế biến hạt tiêu đen đơn giản và sử dụng các công nghệ thông thường, trong khi chế biến tiêu trắng thường sử dụng công nghệ cũ là ngâm trong nước với thời gian 10 – 15 ngày để phân hủy lớp vỏ, sau đó vớt ra, xát sạch vỏ và phơi. Chất lượng sản phẩm từ các công nghệ này không cao, màu sắc thường có màu xám, tỷ lệ hạt trắng ít, tỷ lệ hạt không được bóc vỏ cao.
 
Sản phẩm tiêu xanh và tiêu đỏ đã bắt đầu hình thành ở Việt Nam nhưng chất lượng và số lượng chưa đạt yêu cầu tạo thành sản phẩm hàng hóa trên thị trường. 
 
Từ những đánh giá hiện trạng công nghệ, ưu nhược điểm của thiết bị hiện đang sử dụng tại các vùng trồng tiêu chính Việt Nam, nhóm thực hiện đề tài đã xác định một số thông tin chính của quy trình chế biến tiêu đỏ và tiêu xanh, nghiên cứu hoàn thiện quy trình chế biến tiêu sọ sử dụng enzyme rohapect. 
 
 


Hình ảnh sản xuất thử nghiệm bằng thiết bị của dự án
 

Trước khi xây dựng mô hình sản xuất tiêu xanh, tiêu đỏ và tiêu sọ quy mô 1 tấn/mẻ, nhóm thực hiện tiến hành nghiên cứu thiết kế, chế tạo hệ thống thiết bị chế biến tiêu xanh và tiêu đỏ quy mô 300kg/mẻ/sản phẩm. Hệ thống thiết bị này bao gồm thiết bị tách quả xanh và quả đỏ (bao gồm sàng phân loại), thiết bị khử enzyme bằng nhiệt độ cao và thiết bị sấy lạnh. Bên cạnh đó, nhóm thực hiện đã chế tạo hệ thống chế biến tiêu sọ sử dụng enzyme quy mô 400kg/mẻ gồm thiết bị phân loại hạt tiêu đen theo kích thước, thiết bị xử lý enzyme, thiết bị tách vỏ và làm sạch, thiết bị làm trắng và thiết bị sấy trống quay. Các thiết bị đều được làm từ vật liệu thép và inox đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật. 
 
TS. Phan Thanh Bình thông tin thêm, trong quá trình triển khai đề tài, nhóm thực hiện đã phối hợp với Công ty Ca cao Nam Trường Sơn để sản xuất hàng chục tấn tiêu sọ, tiêu xanh và tiêu đỏ. Các sản phẩm có mùi vị cay nồng, hương vị và màu sắc đặc trưng: đỏ đậm, đỏ nhạt với sản phẩm hạt tiêu đỏ; xanh, xanh xám đối với sản phẩm hạt tiêu xanh và trắng, trắng vàng đối với sản phẩm hạt tiêu sọ.
 
“Sau khi sản xuất ra các sản phẩm tiêu xanh, tiêu đỏ, tiêu sọ, chúng tôi đã gửi các mẫu sản phẩm này đến Viện Vệ sinh dịch tế trung ương để kiểm tra chất lượng sản phẩm. Kết quả kiểm định cho thấy sản phẩm do đề tài sản xuất đảm bảo các yêu cầu chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định", TS. Phan Thanh Bình cho biết.
 

TS. Đặng Tất Thành - Tổ giúp việc Ban Điều hành Đề án phát biểu tại buổi nghiệm thu

Chiều ngày 22/10, Bộ Công Thương đã tiến hành nghiệm thu đề tài do Viện Khoa học kỹ thuật nông lâm Tây Nguyên chủ trì thực hiện. Với những kết quả đạt được,TS. Đặng Tất Thành - Đại diện Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công Thương) nhận định đề tài đã mở thêm một hướng triển khai toàn diện khi sản xuất tiêu xanh và tiêu đỏ "100% made in Việt Nam" bằng chính công nghệ, hệ thống máy móc, thiết bị tự nghiên cứu thiết kế, chế tạo và nguồn nguyên liệu trong nước, góp phần không nhỏ để nâng cao giá trị kinh tế của sản phẩm hạt tiêu, từ đó nâng cao thu nhập cho người nông dân, ổn định giá của mặt hàng tiêu trên thị trường.
 
Kết quả đề tài khi được áp dụng trong thực tiễn sẽ tạo ra sản phẩm mới, ngành sản xuất mới và tạo ra nhiều việc làm cho người nông dân cũng như cho xã hội, từ đó góp phần ổn định kinh tế xã hội tại các cùng trồng tiêu của Việt Nam.
 
Nguồn: Vụ Khoa học và Công nghệ