Ảnh minh họa
Từ tháng 1 đến tháng 6 năm nay, đánh bắt hải sản của Việt Nam đạt 1.45 triệu tấn, tương đương tăng 3.3% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đánh bắt thủy sản nước ngọt giảm nhẹ 2%, đạt 84 nghìn tấn.
Trong lĩnh vực thủy sản, nuôi trồng cá tra có xu hướng giảm trong 6 tháng đầu do bệnh dịch và nhu cầu tiêu thụ không ổn định của thị trường. Nước mặt cho nuôi trồng cá tra tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long giảm 5.5% những sản lượng cá vẫn ở mức độ tương đương năm trước, đạt 526,683 tấn.
Đối với sản xuất tôm nước lợ, sản lượng tại Đồng bằng sông Cửu Long giảm do điều kiện thời tiết không thuận lợi và bệnh dịch. Sản lượng giảm đã dẫn tới giá tôm nguyên liệu tăng và thiếu tôm nguyên liệu cho lĩnh vực chế biến và xuất khẩu. Trước tình hình này, nhiều nông dân đã cải tạo ao nuôi và tiếp tục thả giống
Trong thời gian này, lĩnh vực nuôi trồng tôm sú tăng 1.8% so với cùng kỳ năm trước nhưng sản lượng giữ nguyên, ở mức 103,244 tấn.
Đối với đánh bắt, VASEP cho biết, thời tiết thuận lợi trong giai đoạn tháng 1 đến tháng 6 đã tạo điều kiện cho hoạt động đánh bắt cá và 90% tàu cá hoạt động đánh bắt trên biển.
Đối với đánh bắt cá tầng nổi, các loại cá cơm, cá tráp, cá chuồn, cá ngừ xuất hiện liên tục trong các vùng biển Trung, Nam Trung Bộ. Các ngừ đại dương sản lượng ước tính đạt 11,125 tấn. Tầng nổi cá như tiền my, cá cơm, cá tráp, cá chuồn, cá ngừ sọc xuất hiện liên tục trong các vùng biển của miền Trung và Nam Trung Bộ Việt Nam.
Theo Cổng thông tin thị trường nước ngoài, 6 tháng, sản lượng cá ngừ đại dương đã đạt khoảng 11.152 tấn.
 
Phúc Kiên
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại