Bộ trưởng Trần Tuấn Anh phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc
Sau khi nghe Tổng cục trưởng Tổng cục QLTT Trần Hữu Linh báo cáo tóm tắt về kết quả hoạt động của lực lượng QLTT cả nước 6 tháng đầu năm cũng như những nhiệm vụ sẽ triển khai trong 6 tháng cuối năm, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhấn mạnh: “Tuy QLTT là ngành dọc nhưng không thể tách đứng riêng một mình trong công tác đấu tranh chống gian lận thương mại. Cần phải đặt trong tổng thể trong hoạt động chung với các cơ quan chức năng của Chính phủ để thực hiện những nhiệm vụ chung”. Bộ trưởng yêu cầu từng cán bộ lực lượng QLTT phải quán triệt trong nhận thức, hiểu rõ tình hình trong bối cảnh mới từ đó đặt ra những yêu cầu cho Bộ Công Thương cũng như Tổng cục. Tổng cục QLTT cần xác định lại vai trò, nhiệm vụ của đơn vị trong việc phối hợp với các lực lượng chức năng khác để thực hiện nhiệm vụ. Bởi, trong thời gian tới, vấn đề hàng gian, hàng giả, gian lận thương mại “không chỉ liên quan đến thị trường trong nước mà liên quan cả thị trường nước ngoài. Có thể, phải đấu tranh đánh chặn ngay từ khâu nhập khẩu vào thị trường Việt Nam”. Không dừng lại ở đó, nó còn liên quan đến lĩnh vực tạm nhập tái xuất, quy định pháp lý, tổ chức thực thi, có thể gây ra hệ luỵ từ đó tiếp tục phát sinh những gian lận thương mại và buôn lậu. Chính vì vậy, theo Bộ trưởng, trước mắt cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các đơn vị trong Bộ.
 
“Tôi cần các đồng chí lực lượng QLTT không chỉ đi kiểm tra để báo cáo số lượng bao nhiêu, ở những địa bàn nào. Không chạy theo số lượng, theo con số thống kê để chứng minh QLTT đã làm tích cực dù điều đó là rất tốt, mà cần đi thẳng vào bản chất của vụ việc”. Đầu tiên, phải tìm hiểu nguyên nhân vì sao? Không được chỉ dừng ở chỗ đi xử lý các vụ việc mà cần đánh thẳng vào tổ chức, trung tâm có quy mô, tinh vi trong kết cấu cả về vị trí lẫn không gian, phạm vi hoạt động. Cần đi vào thực tiễn. “Giống như ông thầy cắt thuốc chữa bệnh, chúng ta cần tìm ra được căn nguyên của nó”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Tổng cục trưởng Trần Hữu Linh báo cáo tại buổi làm việc

Đồng ý với ý kiến của Tổng cục trưởng Trần Hữu Linh, Bộ trưởng nhấn mạnh: “Đạo đức công vụ QLTT phải là yêu cầu hàng đầu đặt ra về hiệu quả của quản lý nhà nước về công tác thị trường”.
 
Thực tế cho thấy, trong thời gian qua, hàng giả đã và đang tràn lan trên thị trường “giả từ tất cả các mặt trong đời sống”, từ mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, phân bón, xăng dầu đến các sản phẩm may mặc. “Giả từ cơ sở sản xuất cho đến các trung tâm phân phối lớn ở các thị trường”. Đã đến lúc cần làm rõ quy mô tác động của nó đến phát triển kinh tế xã hội, phát triển thị trường, đến người tiêu dùng, đến doanh nghiệp và người sản xuất. “Phải tìm ra nguyên nhân và cách thức xử lý”, Bộ trưởng quyết liệt. 
 
Tuy nhiên, để mang lại hiệu quả trong quá trình thực thi nhiệm vụ, Tổng cục QLTT cần nghiên cứu cơ chế, quy chế vận hành như thế nào để đảm bảo cơ chế phối hợp dọc, phối hợp ngang giữa các bộ ngành và các địa phương. 
 
nguồn: dms.gov.vn