Cụ thể, vào lúc 19h00 ngày 2/10/2019 tại khu vực biển cách ĐĐB Cồn Cỏ khoảng 65 hải lý (tọa độ 17030’ N – 108024’ E), tổ công tác Cảnh sát biển phát hiện tàu Tiến Phát 188 có nhiều dấu hiệu nghi vấn và phát hiệu lệnh dừng kiểm tra nhưng tàu Tiến Phát 188 BSL không chấp hành hiệu lệnh và bỏ chạy.
 
Đến 19h40 cùng ngày, lực lượng Cảnh sát biển mới tiếp cận và tiến hành kiểm tra tàu Tiến Phát 188 BSL. Tại thời điểm kiểm tra, trên tàu có 9 thuyền viên, đang vận chuyển khoảng 3.000 tấn Ilmenit không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc hợp lệ; hành trình của tàu vượt tuyến so với hành trình trong giấy phép rời cảng (Quảng Bình). Theo lời khai ban đầu của thuyền trưởng, tàu đang di chuyển tới Quảng Ninh.
 
Lực lượng Cảnh sát biển đã tiến hành tạm giữ phương tiện và hàng hóa để tiếp tục điều tra, xác minh, xử lý theo quy định của pháp luật.
 
Được biết, Ilmenit là một khoáng vật titan-sắt ôxit có từ tính yếu, có màu xám thép hay đen sắt, có công thức hóa học FeTiO3. Nó kết tinh theo hệ ba phương, và có cấu trúc tinh thể giống với corundum và hematit. Tên gọi Ilmenit được đặt theo tên dãy núi Ilmenski ở Nga, là nơi khoáng vật này được phát hiện đầu tiên. Khoáng chất này thường để sản xuất gậy đánh golf…
 
Nguồn: bcd389.gov.vn