Vinh danh Top 10 doanh nghiệp 3 năm liên tiếp đạt doanh nghiệp phát triển bền vững
Tham dự Lễ công bố có Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, lãnh đạo các Bộ Công Thương, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Lao động và Thương binh - Xã hội, Tổng Liên đoàn Lao động, các Bộ, ban ngành TW khác và gần 400 đại diện từ các tổ chức trong nước và quốc tế, các doanh nghiệp (DN), cùng các cơ quan thông tấn báo chí.
 
Từ gần 500 hồ sơ DN tham dự Chương trình đánh giá, công bố DN bền vững tại Việt Nam 2018, Ban tổ chức đã lựa chọn ra những công ty tiêu biểu của cộng đồng DN trong thực hiện phát triển bền vững (PTBV) để biểu dương tại Lễ công bố.
 
Được triển khai theo sự chỉ đạo của Chính phủ tại Thông báo số 398/TB-VPCP ngày 15/12/2015 về việc xếp hạng DN bền vững từ năm 2016, Chương trình đã tạo được dấu ấn mạnh mẽ và sức lan tỏa nhất định trong cộng đồng DN đang hoạt động tại Việt Nam. Tác động rõ nét nhất của Chương trình trong ba năm qua chính là một “cú hích” giúp nâng cao nhận thức, khuyến khích DN Việt hướng đến thực hiện PTBV mạnh mẽ hơn nữa.
 
Năm 2018, Chương trình và Bộ chỉ số CSI đã được được đưa vào nội dung Nghị quyết 19 về tiếp tục tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2018 và những năm tiếp theo. Đây chính là minh chứng rõ ràng nhất cho sự đánh giá cao của Chính phủ đối với sức lan tỏa của Chương trình.
 
Lễ công bố DN bền vững năm nay không chỉ chứng kiến 100 gương mặt tiêu biểu của cộng đồng DN Việt Nam được biểu dương, trong đó bên cạnh những cái tên quen thuộc, cũng có rất nhiều doanh nghiệp mới được xướng danh “DN bền vững”. Đặc biệt, năm nay, những điển hình xuất sắc đã lọt Top 10 DN bền vững trong ba năm liên tiếp (2016-2017-2018) cũng được nêu gương và nhận được sự ghi nhận xứng đáng từ Ban tổ chức Chương trình.
 
Tiếp tục được sử dụng làm cơ sở để đo lường mức độ PTBV của các DN tham gia Chương trình, Bộ chỉ số CSI 2018 đã có những điểm mới đáng ghi nhận. Bên cạnh việc số lượng tiêu chí được giảm bớt từ 134 tiêu chí (năm 2017) xuống còn 131 tiêu chí năm nay, các tiêu chí cũng được điều chỉnh tiệm cận với Bộ tiêu chuẩn GRI standard của Tổ chức Sáng kiến báo cáo toàn cầu, cũng như phù hợp với luật pháp Việt Nam và thông lệ quốc tế. CSI 2018 có thể áp dụng cho mọi loại hình DN và là công cụ trợ giúp đắc lực cho DN trong việc lập báo cáo bền vững theo tiêu chuẩn quốc tế của GRI standard.
 
Theo ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI kiêm Chủ tịch Hội đồng VBCSD, Bộ chỉ số CSI chính là công cụ tuyệt vời để đo lường sức khỏe của DN trên 3 lĩnh vực: kinh tế, xã hội, môi trường. CSI không chỉ dừng lại ở con số 131 chỉ tiêu, mà trên hết, CSI giúp tất cả các DN – đặc biệt là DN vừa và nhỏ - hoạch định một lộ trình cụ thể để xây dựng chiến lược PTBV, sớm phát hiện những rủi ro cũng như những cơ hội kinh doanh mới, qua đó quản trị DN hiệu quả hơn theo định hướng PTBV.


Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi lễ

Điểm đặc biệt của Chương trình năm nay là Ban tổ chức đã phối hợp với các nhóm chuyên gia xác lập một “mức chuẩn PTBV”. Trong mỗi lĩnh vực kinh tế, xã hội và môi trường mà Bộ chỉ số đề cập, đều được chia ra thành tiêu chí cơ bản (mức chuẩn) và nâng cao.
 
Ví dụ, nếu DN đáp ứng tiêu chí “DN có chiến lược phát triển” thì sẽ chỉ đạt mức cơ bản, trong khi đó mức nâng cao sẽ yêu cầu DN có “chiến lược gắn kết với 17 Mục tiêu PTBV của Liên Hợp Quốc”. Đây cũng là cách Bộ chỉ số CSI giúp hoạch định một lộ trình cho các DN Việt Nam, đặc biệt là DN vừa và nhỏ, khi bắt đầu tiếp cận với khái niệm PTBV sẽ hình dung ra được các công việc cần thực hiện để đảm bảo DN PTBV. Không chỉ dừng lại ở đó, những DN tham gia Chương trình năm nay nếu được đánh giá đạt mức chuẩn trên cũng nhận được giấy chứng nhận “Doanh nghiệp đạt chuẩn bền vững”.
 
Chúc mừng 100 DN được vinh danh DN PTBV năm 2018 tại Lễ công bố, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định, phát triển nhanh và bền vững là mục tiêu của Việt Nam; phát triển nhanh để rút ngắn khoảng cách với các nước trên thế giới và PTBV để đi đến tận cùng mục tiêu PTBV, trường tồn và hùng cường của đất nước. Cộng đồng DN bền vững là điều kiện để chúng ta xây dựng một xã hội, một đất nước bền vững.
 
Đánh giá cao việc các Bộ, ngành phối hợp xây dựng Bộ chỉ số CSI bình chọn và vinh danh các DN PTBV hàng năm, Phó Thủ tướng cho rằng đây là bộ chỉ số bổ sung hoàn hảo vào Bộ chỉ số phát triển DN mà Chính phủ công bố đúng dịp Ngày Doanh nhân Việt Nam hàng năm. Trong quá trình phát triển đó, Chính phủ Việt Nam luôn đồng hành, tạo thuận lợi cho cộng đồng DN.
 
Việt Hằng
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại