Ông Vũ Đức Giang - Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam chia sẻ về tình hình ngành dệt may
Thông tin tại họp báo, ông Vũ Đức Giang - Chủ tịch VITAS cho biết, năm 2020, do tác động tiêu cực của dịch Covid-19, kim ngạch xuất khẩu của ngành dệt may Việt Nam ước đạt 35,27 tỷ USD, giảm 9,29% so với năm 2019. Mức giảm này thấp hơn mức giảm của nhiều quốc gia xuất khẩu dệt may khác, đặc biệt trong bối cảnh tổng cầu dệt may thế giới giảm 25%. Đây là nỗ lực đáng ghi nhận của toàn ngành khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trên toàn thế giới khiến sức mua giảm mạnh do thu nhập giảm. Trong bối cảnh đó, VITAS đã đồng hành sát cánh cùng các doanh nghiệp dệt may nhanh chóng thích ứng với hoàn cảnh mới, kịp thời chuyển đổi cơ cấu mặt hàng, bảo đảm việc làm, thu nhập ổn định cho người lao động.
 
Một điểm sáng khác là mặc dù kim ngạch xuất khẩu sang các thị trường đều giảm, tuy nhiên, thị phần dệt may của Việt Nam tại các thị trường trọng điểm có những thay đổi. Việt Nam là nước xuất khẩu dệt may đứng thứ 2 sang Hoa Kỳ (chiếm 11,80% thị phần), đứng thứ 6 xuất khẩu sang châu Âu, thứ 2 xuất khẩu sang Nhật Bản và Hàn Quốc. Đặc biệt, Việt Nam vươn lên trở thành nước xuất khẩu dệt may lớn nhất vào Trung Quốc với thị phần 19,1%.
 
Nhận định về năm 2021, ông Giang cho rằng, nếu dịch Covid-19 được kiểm soát tốt hơn trên thế giới trong quý I/2021, kim ngạch xuất khẩu dệt may của Việt Nam có thể đạt khoảng 37-38 tỷ USD, tăng trưởng nhẹ so với năm 2020. “Sức mua thị trường năm 2021 vẫn sẽ dậm chân tại chỗ, không có sự tăng trưởng đột phá nếu tình hình dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp. Khi nào chúng ta có vắc-xin, kiểm soát dịch tốt hơn thì thị trường mới có thể tươi sáng hơn", ông Giang nhấn mạnh.
 
Dự kiến, VITAS sẽ tổ chức Đại hội lần thứ VI (nhiệm kỳ 2020-2025) và Tổng kết năm 2020 vào ngày 11-12/12 tới đây tại Hà Nội. Theo kế hoạch, Đại hội diễn ra vào ngày 12/12/2020 sẽ tổng kết, đánh giá các hoạt động của ngành và của VITAS trong năm 2020 nói riêng và cả giai đoạn 2016-2020; chỉ ra những thuận lợi, thách thức lớn và các đối sách ứng phó để đưa ngành dệt may phát triển trong giai đoạn tiếp theo.
 
Trước đó, ngày 11/12 sẽ diễn ra Hội thảo chuyên đề “Ngành dệt may và da giày Việt Nam 1 năm sau covid-19 và phát triển bền vững” tập trung đánh giá những thách thức lớn và các đối sách ứng phó mà ngành dệt may và da giày Việt Nam phải đối mặt do dịch Covid-19 gây nên trong năm 2020. Trong đó có nội dung công bố Báo cáo nghiên cứu toàn diện tác động của dịch Covid-19 đến doanh nghiệp và người lao động dệt may và da giày Việt Nam; thảo luận các nội dung liên quan đến hỗ trợ cho doanh nghiệp và người lao động trong và sau dịch, những khuyến nghị chính sách thích hợp từ góc độ quản lý Nhà nước, nhãn hàng và doanh nghiệp cùng thảo luận về xây dựng khu công nghiệp dệt may xanh trong bối cảnh yêu cầu của nền kinh tế tuần hoàn, hoàn thiện chuỗi cung ứng đáp ứng yêu cầu của các hiệp định thương mại thế hệ mới.
 
V.H
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại