Sản phẩm thuốc bảo vệ thực vật không nhãn mác trôi nổi trên thị trường. (Ảnh: Lê Minh).
Khó phân biệt thật, giả...

Phân bón, thuốc BVTV là những chất độc có nguồn gốc từ tự nhiên hay hóa học tổng hợp, để chống lại tác nhân gây bệnh cho cây trồng và nông sản. Việc mua bán và sử dụng các loại phân bón, thuốc BVTV luôn được nhiều người quan tâm, đặc biệt là đối với người làm nông nghiệp. Tuy nhiên, hiện nay, trên thị trường đã xuất hiện vô số các loại phân bón, thuốc BVTV là hàng giả, nhái, kém chất lượng. Điều đáng nói đó là, việc nhận dạng, phân loại và lựa chọn các sản phẩm này là điều không phải dễ dàng đối với bà con nông dân.

Thực tế thời gian qua cho thấy, tình trạng kinh doanh phân bón, thuốc BVTV giả đang là câu chuyện nhận được nhiều sự quan tâm của dư luận xã hội. Bà Bùi Thị Tình, ở xã Hồng Thái (huyện Phú Xuyên, Hà Nội) chia sẻ: “Phân bón, thuốc BVTV là những sản phẩm không thể thiếu trong sản xuất nông nghiệp. Mỗi khi cây trồng của nhà bị sâu, bệnh hại, tôi thường mua thuốc tại các cửa hàng tạp hóa. Có lần, tôi mua và sử dụng thuốc BVTV được quảng cáo là hàng chất lượng cao nhưng tình trạng sâu, bệnh không có tiến triển. Sau nhiều lần chịu thiệt hại do mua phải thuốc BVTV chất lượng kém, thậm chí là hàng giả, tôi đã mất dần niềm tin với các loại sản phẩm này...”.

Hoang mang chứng kiến thị trường tràn lan phân bón, thuốc BVTV, chị Nguyễn Thị Hoa, ở Quất Động (huyện Thường Tín, Hà Nội) cho biết, ngày càng nhiều các loại phân bón, thuốc BVTV được bày bán ở các cửa hàng, nên những người làm nông như chị cũng khó phân biệt và lựa chọn đâu là hàng thật, hàng giả.

Không khó để tìm mua các sản phẩm phân bón hay thuốc BVTV ở các đại lý hay cửa hàng tạp hóa. Ngoài những loại thuốc có thương hiệu uy tín, thì còn xuất hiện vô vàn hàng nhái, kém chất lượng. Lợi dụng lòng tin của người tiêu dùng, các đối tượng đã sản xuất, làm giả nhãn hiệu của những đơn vị cung cấp phân bón, thuốc BVTV có uy tín để bán. Theo tìm hiểu, đây cũng là chiêu trò, thủ đoạn phổ biến nhất được nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh phân bón, thuốc BVTV bất chính sử dụng, nhằm mục đích lừa đảo, qua mắt người tiêu dùng.

Câu chuyện phân bón, thuốc BVTV bị làm giả, trôi nổi trên thị trường luôn là nỗi lo lắng thường trực đối với bà con nông dân. Bởi, việc sử dụng các loại sản phẩm chất lượng kém không chỉ gây thiệt hại cho sản xuất nông nghiệp mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống kinh tế, sức khỏe của nhiều người.

Tăng cường xử phạt.

Phân bón và thuốc BVTV là những vật phẩm không thể thiếu trong sản xuất nông, lâm nghiệp. Tuy nhiên, nếu sử dụng không đúng cách, quá liều lượng, hàng không đạt chuẩn theo quy định, sẽ dẫn đến những hệ quả khó lường.

Hiện nay, danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng và phân bón được công nhận lưu hành ở nước ta có số lượng quá lớn: Gần 21 nghìn sản phẩm phân bón; 400 hoạt chất đơn, hàng nghìn hoạt chất hỗn hợp và khoảng 4.000 tên thương phẩm thuốc BVTV... Điều này khiến cho người tiêu dùng rất khó lựa chọn, thông hiểu tác dụng cũng như phân biệt hàng thật, hàng giả, kém chất lượng. Đây cũng chính là kẽ hở để các đối tượng xấu lợi dụng nhằm kinh doanh bất chính.

Với sự vào cuộc của cơ quan chức năng, thời gian qua, có nhiều cơ sở, công ty sản xuất phân bón, thuốc BVTV kém chất lượng, thậm chí làm giả, nhái thương hiệu, đã bị phát hiện và xử lý nghiêm theo quy định. Điển hình là việc xử phạt của cơ quan chức năng một số tỉnh như Khánh Hòa, Kon Tum, Bắc Giang...


Lực lượng Quản lý thị trường tăng cường kiểm tra, xử phạt vi phạm trong kinh doanh phân bón. (Ảnh: Lan Anh).

Các chuyên gia cho rằng, để kiểm soát tốt việc sản xuất, kinh doanh phân bón, thuốc BVTV, cần chủ động theo dõi, đánh giá tình hình hoạt động sản xuất và kinh doanh phân bón, thuốc BVTV là hàng giả, hàng nhái, kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, xuất xứ trên từng địa bàn. Ngoài ra, nhiều ý kiến khác cho rằng, để thuận lợi hơn trong công tác quản lý phân bón, thuốc BVTV, cơ quan chức năng nên cân nhắc giải pháp “tinh gọn” danh mục các loại sản phẩm này.

Hoạt động sản xuất, kinh doanh phân bón, thuốc BVTV giả, nhái là thực trạng đáng buồn đang tiếp tục tái diễn trong thời gian qua. Câu hỏi đặt ra rằng, điều gì sẽ xảy ra nếu người dân trực tiếp phun, bón phân kém chất lượng cho cây trồng hay ăn các loại rau, củ, quả còn tồn dư chất độc có trong các loại thuốc giả? Nếu không đủ nhận thức, hiểu biết về các loại thuốc này, thì người dân sẽ dễ dàng mua và sử dụng hàng không đạt chuẩn, dẫn đến tiền mất tật mang, ảnh hưởng kinh tế, thậm chí đe dọa tính mạng con người.

Có thể thấy, hoạt động sản xuất và buôn bán các mặt hàng phân bón, thuốc BVTV đang có biểu hiện vi phạm về nguồn gốc, chất lượng. Và người chịu thiệt hại lớn nhất là bà con nông dân. Trước diễn biến phức tạp của thị trường phân bón, thuốc BVTV, thì việc nâng cao hiểu biết về các loại thuốc này là điều cấp thiết. Người dân nên mua thuốc có thương hiệu, nhãn mác tiếng Việt được bán tại các cửa hàng, đại lý có uy tín. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng cần tăng cường thanh tra, kiểm tra và xử phạt nghiêm các cá nhân, cơ sở, doanh nghiệp có dấu hiệu sản xuất và kinh doanh phân bón, thuốc BVTV giả, không đạt chuẩn theo quy định, để kịp thời ngăn chặn, răn đe và bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng./.