Các đại biểu cắt băng khai mạc Triển lãm
Điều này đã được nhiều doanh nghiệp Việt Nam chia sẻ tại Lễ khai mạc Triển lãm quốc tế lần thứ 11 về Công nghệ chế tạo phụ tùng công nghiệp tại Việt Nam (Vietnam Manufacturing Expo- VME 2019) và Triển lãm Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam – Nhật Bản lần thứ 8 (Vietnam - Japan Supporting Industries Exhibition – SIE 2019).
 
Được tổ chức đồng thời tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế I.C.E. Hanoi, số 91 Trần Hưng Đạo, Hà Nội từ ngày 14 - 16/8/2019, Triển lãm VME 2019 do Công ty Reed Tradex Việt Nam tổ chức và Triển lãm SIE 2019 do Tổ chức thúc đẩy Ngoại thương Nhật Bản (JETRO) và Cục Xúc tiến thương mại - Bộ Công Thương Việt Nam tổ chức sẽ nhân đôi cơ hội tìm kiếm đối tác kinh doanh và thúc đẩy tỷ lệ nội địa hóa cho ngành công nghiệp chế tạo máy móc và phụ tùng công nghiệp cũng như ngành công nghiệp hỗ trợ tại Việt Nam.
 
Theo ông Vũ Trọng Tài, Tổng giám đốc Công ty Reed Tradex Việt Nam, với sự tham gia của những loại máy móc, thiết bị và công nghệ hiện đại nhất của 200 thương hiệu đến từ 20 quốc gia, vùng lãnh thổ hàng đầu trong ngành công nghiệp sản xuất và hỗ trợ như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Hoa Kỳ, Đài Loan... cùng hơn 10.000 lượt khách tham quan, các nhà cung cấp, phân phối cũng như các đối tác và cơ hội kinh doanh xuyên suốt thông qua các sự kiện giao thương, chương trình giao lưu cùng những hoạt động độc quyền diễn ra tại các gian hàng là cơ hội để các doanh nghiệp Việt Nam trở thành nhà cung cấp linh phụ kiện cho những tập đoàn, doanh nghiệp lớn của thế giới. Đặc biệt tại Triển lãm VME 2019 lần này có khách mời danh dự từ Dự án Liên kết giữa các doanh nghiệp nhỏ và vừa (LinkSME - USAID) nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa tăng cường năng lực cạnh tranh để tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu.
         
Phát biểu tại Lễ khai mạc 02 Triển lãm sáng 14/8, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết: Trong những năm qua, với sự vào cuộc tích cực của Chính phủ, các Bộ, ban, ngành, địa phương và cộng đồng doanh nghiệp, công nghiệp hỗ trợ ở Việt Nam đã đạt được những bước tiến đáng ghi nhận. Các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ đã phát triển cả về số lượng và chất lượng, từng bước cải thiện năng lực sản xuất và tham gia vào chuỗi sản xuất toàn cầu. Tuy nhiên, sự phát triển của ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam còn không ít hạn chế như: năng lực quản lý sản xuất và ứng dụng khoa học công nghệ còn yếu, khả năng tự cung ứng linh kiện phụ tùng nhiều bất cập và vẫn còn hiện tượng nhập siêu phụ tùng lớn. Trong bối cảnh đó, hợp tác sâu rộng giữa Việt Nam và Nhật Bản trong lĩnh vực kinh tế nói chung, trong ngành công nghiệp hỗ trợ nói riêng thông qua việc tích cực triển khai các nội dung của Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện Việt Nam – Nhật Bản và Sáng kiến chung Việt Nam – Nhật Bản trở thành cầu nối quan trọng, mở ra những cơ hội hợp tác chuyển giao công nghệ, nâng cao năng lực sản xuất cho doanh nghiệp của cả hai nước. Tại cuộc họp đánh giá giữa kỳ Sáng kiến chung Việt Nam – Nhật Bản giai đoạn VII vào đầu năm nay, Việt Nam và Nhật Bản đã nhất trí triển khai 03 nội dung nhằm phát triển mạnh mẽ ngành công nghiệp hỗ trợ tại Việt Nam, bao gồm: Hỗ trợ đầu tư thiết bị đồ gá, khuôn đúc, đào tạo nguồn nhân lực, lĩnh vực quản lý kinh doanh, thu hút đầu tư, xúc tiến phát triển thị trường nhằm tăng doanh số và giảm chi phí sản xuất.

 Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải phát biểu tại Lễ khai mạc
 
“Trên tinh thần ấy, Triển lãm VME và SIE những năm qua có ý nghĩa quan trọng, tạo tiền đề cho các doanh nghiệp Việt Nam tăng cường năng lực sản xuất, kết nối với các đối tác Nhật Bản và quốc tế. Hy vọng các nhà tổ chức triển lãm tiếp tục duy trì hoạt động để tạo cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam và quốc tế gặp gỡ, trao đổi kết nối giao thương, hợp tác”, ông Hải nhấn mạnh.
         
Đồng quan điểm, ông Hironobu Kitagawa, Trưởng đại diện Tổ chức JETRO tại Hà Nội chia sẻ: Kết quả một cuộc khảo sát gần đây của cơ quan này cho thấy đến 70% doanh nghiệp Nhật Bản tham gia khảo sát muốn mở rộng đầu tư sản xuất tại Việt Nam, đây là tỷ lệ cao hàng đầu so với những nước ASEAN khác mà doanh nghiệp Nhật Bản có hoạt động đầu tư. Con số này tỷ lệ thuận với tổng số dự án FDI của Nhật Bản vào Việt Nam năm 2018 là 630 dự án – cao nhất từ trước tới nay. Điều này cho thấy Việt Nam vẫn là thị trường đầu tư hiệu quả và hấp dẫn. Các doanh nghiệp Nhật Bản đang hoạt động tại Việt Nam đánh giá, năng lực sản xuất và chất lượng sản phẩm linh phụ kiện do các doanh nghiệp Việt Nam sản xuất, cung cấp ngày được cải thiện. Số lượng doanh nghiệp Nhật Bản tham gia thu mua linh phụ kiện của doanh nghiệp Việt Nam tăng đáng kể, năm 2018 đã vượt qua nhà cung cấp Malaysia. Tuy nhiên, tỷ lệ này còn thấp hơn so với một số nhà cung cấp khác như: Trung Quốc, Thái Lan, Indonesia, do vậy doanh nghiệp Nhật Bản vẫn phải nhập khẩu một số linh kiện chính từ nhà cung cấp ngoài Việt Nam để sản xuất.
         
Để giải quyết vấn đề này, theo ông Hironobu Kitagawa, giải pháp hiệu quả nhất chính là tạo cơ hội để doanh nghiệp các bên có thể kết nối kinh doanh với nhau, đặc biệt là tạo cơ hội để các nhà cung cấp linh phụ kiện tiềm năng của Việt Nam được gặp gỡ, trao đổi với các nhà chế tạo, lắp ráp của Nhật Bản như Triển lãm này.
 
          Một số hình ảnh tại Lễ khai mạc 02 Triển lãm sáng ngày 14/8/2019:
 
 

 
Bài, ảnh: Việt Hằng
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại