Thời gian qua, nhiều kiều bào gửi tiền về quê hương để đầu tư, kinh doanh. Ảnh: HẢI ANH
Theo Dữ liệu kiều hối thường niên mới cập nhật của Ngân hàng Thế giới (WB), Việt Nam là nước có lượng kiều hối lớn thứ 9 trên thế giới, ước năm 2019 sẽ đạt 16,7 tỷ USD (tương đương 6,4% GDP), tăng 700 triệu USD so năm 2018. Dòng kiều hối về Việt Nam qua 26 năm đã tăng khoảng gần 120 lần, từ 0,14 tỷ USD năm 1993 lên 10 tỷ USD năm 2012; đến năm 2018 vọt lên 16 tỷ USD. Cũng theo WB, Việt Nam đứng thứ ba tại châu Á và duy trì trong tốp 10 thế giới về thu hút kiều hối trong nhiều năm trở lại đây. Giai đoạn 2010 - 2015, kiều hối chiếm khoảng 6% GDP, trong khi vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) vào Việt Nam lần lượt là 7,7% và 3% GDP.

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam chi nhánh TP Hồ Chí Minh cho biết, tính từ đầu năm đến nay, lượng kiều hối về thành phố đã vượt bốn tỷ USD và đang tiếp tục tăng nhanh. Với tốc độ hiện tại, nhiều khả năng TP Hồ Chí Minh sẽ hoàn thành kế hoạch đạt 5,2 tỷ USD kiều hối trong năm 2019, tăng khoảng 200 triệu USD so năm 2018. Do tình hình kinh tế vĩ mô trong nước thời gian qua ổn định, nhiều kiều bào gửi tiền về để đầu tư, kinh doanh. Thêm nữa, áp lực tiền tệ do cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc khiến tỷ giá lên cao, vì thế nhiều kiều bào cũng tranh thủ chuyển tiền về đổi qua VND tích trữ.

Theo nhận định của ông Sheshagiri (Sukesh) Mailiah, Giám đốc Khu vực tiểu lục địa Ấn Độ, Malaysia và Đông Dương của MoneyGram, dòng kiều hối chuyển về Việt Nam đạt kết quả tích cực trong năm qua và sẽ tích cực trong năm nay, kể cả khi tình hình thế giới có nhiều biến động. Hiện Việt Nam nằm trong số 10 quốc gia hàng đầu, đứng thứ hai trong ASEAN, sau Philippines về lưu lượng chuyển tiền trong nước trên thế giới.

Hiện tại, kiều bào chuyển tiền về nước chỉ có thể thông qua các kênh như chuyển trực tiếp từ NH nước ngoài về tài khoản NH trong nước, chuyển thông qua các công ty chuyển tiền như: Western Union, MoneyGram hoặc nhờ người quen cầm về. Lượng kiều hối chuyển về Việt Nam đứng hàng đầu vẫn là từ Mỹ, Campuchia, Australia và Pháp, những quốc gia có cộng đồng người Việt chiếm ưu thế. Ngoài ra, Đài Loan (Trung Quốc), Hàn Quốc và Nhật Bản là những nước và vùng lãnh thổ dự kiến có sự gia tăng, do nguồn xuất khẩu lao động tăng.

Để đón lượng kiều hối mỗi năm một tăng đổ về Việt Nam, các NH đã tung ra nhiều dịch vụ và khuyến mãi nhằm thu hút kiều hối về NH mình. Vietcombank với thế mạnh cung cấp các dịch vụ ngoại hối đã mở “chiến dịch” thu hút kiều hối, dành 2,8 tỷ đồng quà tặng (ô-tô Vinfast Fadil Plus, xe máy Air Blade, điện thoại Samsung Galaxy Note 10 và các giải thưởng tiền mặt) cho khách hàng cá nhân có giao dịch kiều hối.

Agribank hiện cũng là đại lý chi trả kiều hối lớn nhất của Western Union tại Việt Nam, cung cấp cả dịch vụ chuyển tiền đi và dịch vụ chi trả tiền Western Union tại tất cả các chi nhánh và phòng giao dịch.

Tuy có các chi nhánh trải rộng khắp nhưng MB lại chọn tập trung vào thị trường ngách là Campuchia với dịch vụ chuyển kiều hối eMoney từ Campuchia về Việt Nam. Đây là dịch vụ liên kết giữa MB và Công ty TNHH Viettel Campuchia (Metfone). Dịch vụ này cho phép khách hàng cá nhân tại Campuchia thông qua tài khoản eMoney hoặc đại lý eMoney chuyển tiền về cho người nhận là cá nhân tại Việt Nam. MB cam kết chi trả “ngay lập tức” vào tài khoản người nhận hoặc chi trả tiền mặt “trong vòng 5 phút”, miễn phí cho người nhận.

Eximbank vừa công bố dịch vụ chuyển kiều hối bằng điện SWIFT với cam kết đây là hình thức chuyển tiền hiện đại, bảo mật cao, mạng lưới liên kết rộng khắp 84 quốc gia. Khách hàng của Eximbank có thể lựa chọn nhận kiều hối tại quầy giao dịch, cây ATM, hoặc tại nhà riêng kể cả ngoài giờ hành chính...

Bên cạnh chương trình khuyến mãi, tặng quà, có NH còn lập hẳn một công ty con chuyên làm dịch vụ nhận kiều hối, hoặc lập một website riêng cho dịch vụ này. Đơn cử, DongA Bank đã thành lập Công ty Kiều hối Đông Á và ra mắt website mới của công ty với chương trình khuyến mãi “Khai xuân như ý, Phú quý toàn niên” với nhiều quà tặng hấp dẫn.

Theo Chủ tịch HĐQT LietVietPostBank Nguyễn Đình Thắng, thông thường dịp cuối năm lượng kiều hối sẽ đổ về nhiều hơn. Theo phong tục của người Việt Nam, thời điểm chuẩn bị đến Tết Nguyên đán, người lao động ở nước ngoài gửi tiền về cho gia đình như một món quà lì-xì, mua sắm dịp Tết. Trước đây, NH phải mời thân nhân khách hàng đến lấy tiền, còn hiện tại đã có những phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt (thẻ, ví điện tử, tài khoản NH...). Khách hàng có thể mở thẻ, tài khoản, chỉ một vài phút là nhận được tiền kèm theo một lời chúc hay tấm thiệp ý nghĩa từ NH. Người nhận kiều hối cảm thấy nhanh gọn hơn, an toàn hơn, được chăm sóc tốt hơn.

Về chính sách kiều hối hiện tại, theo ông Thắng, Việt Nam luôn coi trọng nguồn lực của đồng bào ở nước ngoài. Nguồn kiều hối gửi về nước không chỉ giúp thân nhân Việt kiều có một cuộc sống tốt hơn mà còn góp phần tạo động lực cho đầu tư, phát triển kinh tế Việt Nam. Nguồn kiều hối sẽ tác động tích cực đến thị trường, thúc đẩy mua sắm, tiêu dùng từ đó góp phần giúp nền kinh tế Việt Nam phát triển mạnh mẽ hơn.

Theo: ĐẶNG HÀ MY/Báo Nhân dân
Link gốc: https://nhandan.com.vn/baothoinay/baothoinay-kinhte/item/42673402-don-dong-kieu-hoi-cuoi-nam.html