Ảnh minh họa. Nguồn: Sputnik
Dẫn một báo cáo của ngân hàng đầu tư quốc gia Mỹ Goldman Sachs đăng trên blog phân tích thị trường Zero Hedge, đài Sputnik đưa tin trong ba năm qua, 1.200 tấn vàng trị giá 57 tỷ USD và hàng tỷ USD tiền mặt khác đều biến mất “không có lời giải thích”.
 
“Rủi ro chính trị gia tăng cùng với tình trạng lãi suất âm ở châu Âu có thể là một trong những lý do chính khiến phần lớn các hoạt động đầu tư vàng không được tính trong nhiều năm qua. Theo quan điểm của chúng tôi, nếu như dự đoán trước rủi ro chính trị, người ta sẽ tìm cách giảm thiểu rủi ro từ các lệnh trừng phạt hoặc thuế tài sản bằng cách mua thỏi vàng và cất dưới tầng hầm. Các chính phủ khó mà tiếp cận được những địa điểm riêng tư này”, nhà phân tích Mikhail Sprogis đang làm việc tại Goldman lý giải.
 
“Các ngân hàng trung ương không biết vàng đã đi đâu, hay lý do đằng sau hiện tượng này. Họ cũng đang muốn biết nguyên nhân sự biến mất khó hiểu tương tự”, tạp chí Wall Street Journal có bài viết tương tự về xu hướng trên với tiền mặt.
 
“Mọi người giấu tiền ở mọi nơi. Thi thoảng tiền giấy được chôn dưới vườn và bắt đầu phân hủy, hay được cất trên các gác mái – điểm lý tưởng để chuột làm ổ và gặm nhấm”, Sven Bertelmann, người đứng đầu Trung tâm Phân tích Quốc gia thuộc Ngân hàng Trung ương Đức Bundesbank có trụ sở ở Mainz (Đức), bày tỏ.
 
Theo thống kê của Bundesbank, tại Đức, 150 tỷ euro đang được tích trữ với phương thức “tiết kiệm bí mật” như trên. Trong khi đó, Ngân hàng Trung ương Australia báo cáo trung bình 5,2 tỷ USD tiền mặt đang trôi dạt ngoài biển hoặc được cất giữ dưới ghế đệm trong nhà.
 
Theo: Bảo Hà/Báo Tin tức