Ông Nguyễn Phú Tiến, Phó Cục trưởng Cục Tin học hóa, Bộ Thông tin và Truyền thông phát biểu tại lễ giới thiệu MISA AMIS.
MISA AMIS mang tinh thần sản phẩm Make in Viet Nam, được sáng tạo, thiết kế để giải quyết bài toán chuyển đổi số cho doanh nghiệp Việt nói riêng và góp phần thúc đẩy tiến trình đưa Việt Nam thành quốc gia số nói chung.

Đây là nền tảng quản trị toàn diện nhất cho doanh nghiệp xoay quanh bốn mảng cốt lõi: tài chính, kinh doanh, nhân sự và điều hành. Mỗi mảng này được chia thành hàng chục ứng dụng nhỏ tương ứng với một nghiệp vụ. Các doanh nghiệp quy mô đến đâu, nhu cầu ở mảng nào thì chọn sử dụng các ứng dụng tới đó. Không chỉ tiết kiệm được chi phí mà còn bảo đảm sự liên kết chặt chẽ dữ liệu giữa các bộ phận.

Được phát triển để trở thành trung tâm kết nối các ứng dụng phục vụ mọi hoạt động của doanh nghiệp, MISA hiện có hơn 1.000 đối tác trong lĩnh vực công nghệ thông tin và các công ty cung cấp dịch vụ khác như ngân hàng, sàn tuyển dụng/thương mại điện tử, bảo hiểm, giao vận… Việc kết nối này mang tới sự thuận tiện và tiết kiệm thời gian tối đa cho doanh nghiệp. Thay vì phải sử dụng cùng lúc nhiều nền tảng, giờ đây, doanh nghiệp có thể thao tác mọi nghiệp vụ, mọi giao dịch trên một hệ thống duy nhất.

Ông Nguyễn Phú Tiến, Phó Cục trưởng Cục Tin học hóa, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt “Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2020, định hướng đến năm 2030”, trong đó chuyển đổi số đồng bộ theo ba trụ cột là chính phủ số, xã hội số và kinh tế số. Chính phủ số là chuyển đổi số các hoạt động của các cơ quan nhà nước, kinh tế số là chuyển đổi số trong các hoạt động xung quanh doanh nghiệp, xã hội số là chuyển đổi hoạt động của người dân trong xã hội. Ba trụ cột này liên quan chặt chẽ với nhau trong Chương trình chuyển đổi số quốc gia. Đối với kinh tế số có có mục tiêu là đến năm 2025 kinh tế số đóng góp 25% GDP, và góp phần tăng năng suất trung bình ít nhất 7%. Đây là mục tiêu quan trọng và có ý nghĩa trong chuyển đổi số, kinh tế số trong thời gian tới.

Theo ông Tiến, việc Bộ Thông tin và Truyền thông ra mắt MISA AMIS là thúc đẩy ứng dụng công nghệ số trong doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Phú Tiến cũng nhấn mạnh, để phát triển kinh tế số, chuyển đổi số, kinh tế số trong doanh nghiệp, Bộ Thông tin và Truyền thông thực hiện chủ trương thúc đẩy phát triển các nền tảng chuyển đổi số Make in Vietnam, giới thiệu các sản phẩm nền tảng Make in Vietnam để có nhận thức, lan tỏa các nền tảng trong các hệ thống khác nhau, đặc biệt trong cơ quan nhà nước, doanh nghiệp.

Bà Đinh Thị Thúy, Tổng Giám đốc MISA cho biết, MISA AMIS hiện đang được ứng dụng tại hơn 12.000 doanh nghiệp trên toàn quốc, với nhiều đơn vị lớn như Savico, Dược phẩm Nhất Nhất, nhà hàng Trống Đồng Palace, Ausdoor, Nhựa Thiếu niên Tiền Phong, Thành Thành Công, Le Bros…

Ứng dụng những công nghệ mới 4.0 mới nhất, MISA AMIS mang đến trải nghiệm mới về làm việc và điều hành thông minh cho người dùng. Cụ thể, dựa trên Cloud, MISA AMIS giúp nhân sự làm việc được bất cứ lúc nào và ở đâu với nhiều thiết bị khác nhau (PC, laptop, tablet, mobile), tạo thành mô hình văn phòng di động. Trong bối cảnh giãn cách do Covid-19, doanh nghiệp cũng không gặp sự cố gián đoạn hoạt động vận hành nào. Ngoài ra, nền tảng cũng được ứng dụng các công nghệ như: Trí tuệ nhân tạo (AI) để tự động hóa và xử lý thông tin thông minh, Giám đốc tài chính số, Nhân sự số; Xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP), tự động nhập liệu hồ sơ nhân viên, scan card khách hàng...

Nhờ công nghệ, MISA AMIS sẽ giúp doanh nghiệp nâng cao 47% hiệu suất làm việc của nhân viên. Vì khi sử dụng nền tảng, các phần mềm sẽ tự động ghi nhận dữ liệu thay vì thao tác nhập liệu thủ công trước đây. Thí dụ như, phần mềm kế toán tự lấy số liệu doanh thu từ phần mềm bán hàng ngay khi phát sinh hoạt động mua bán mà không cần kế toán ghi nhận bằng tay. Nền tảng sẽ giúp nhân lực của doanh nghiệp được sử dụng cho những công việc tạo ra giá trị cao hơn là những việc giá trị thấp như nhập liệu.