Bộ trưởng Trần Tuấn Anh tại cuộc điện đàm
Về hợp tác kinh tế trong khuôn khổ ASEAN ứng phó với dịch Covid-19, Ngài Dato Amin Abdullah chúc mừng phía Việt Nam đã rất thành công trong việc tổ chức Hội nghị Bộ trưởng kinh tế ASEAN (AEM) và Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN+3 (AEM+3) đặc biệt ngày 04/6/2020 vừa qua. Trong đó Ngài Bộ trưởng Bru-nây đánh giá cao và mong muốn sớm thực hiện các biện pháp cụ thể tại “Kế hoạch hành động Hà Nội nhằm tăng cường hợp tác kinh tế ASEAN và kết nối chuỗi cung ứng trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19” để tăng cường khả năng phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid-19.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cảm ơn phía Bru-nây trong thời gian vừa qua đã ủng hộ Việt Nam thực hiện vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 và mong tiếp tục nhận được sự ủng hộ của phía Bru-nây trong thời gian tới để duy trì và củng cố chuỗi cung ứng, thúc đẩy thương mại nhằm nhanh chóng phục hồi kinh tế hậu Covid-19, đưa ASEAN trở thành điểm đến đầu tư hấp dẫn trong tương lai.
 
Hai Bộ trưởng khẳng định sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ và nỗ lực để sớm mở cửa các tuyến đường kết nối thương mại thông qua các đường bay thương mại quốc tế, các đường vận tải đường biển ngay khi dịch bệnh được kiểm soát. Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cũng chia sẻ Chính phủ Việt Nam đang nghiên cứu để đưa ra các đề án kết nối các quốc gia, kết nối các tuyến đường thương mại, du lịch đối với quốc gia an toàn, không có ca nhiễm bệnh mới nào trong 30 ngày gần đây nhất.

Tại cuộc điện đàm, Ngài Dato Amin Abdullah đề nghị hợp tác với Việt Nam chặt chẽ hơn để chuẩn bị cho việc chuyển giao vai trò Chủ tịch ASEAN vào năm 2021 cho Bru-nây, đồng thời đề xuất thiết lập một kênh trao đổi cấp kỹ thuật với tần suất thường xuyên để thảo luận cho việc chuyển giao này.
 
Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhất trí với đề nghị này của Bru-nây và khẳng định sẽ sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ Bru-nây trong giai đoạn chuyển giao và ủng hộ Bru-nây trong năm 2021.
 
Vụ Chính sách thương mại đa biên