Bộ trưởng Trần Tuấn Anh tại buổi tiếp
Tại buổi làm việc này, hai bên đã đánh giá cao các kết quả tốt đẹp của Lễ ký kết Hiệp định Thương mại tự do (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (IPA). Hai bên tin tưởng rằng việc Hiệp định EVFTA và IPA khi được phê chuẩn và đi vào thực thi sẽ mở ra một giai đoạn hợp tác mới đầy triển vọng, sâu sắc và toàn diện trong quan hệ song phương giữa Việt Nam và EU.  
 
Tại cuộc họp, Chủ tịch INTA đã cập nhật quá trình xem xét phê chuẩn Hiệp định EVFTA và IPA của Nghị viện châu Âu. Ông cũng cho biết để chuẩn bị cho quá trình này, đoàn đại biểu của INTA mong muốn thông qua chuyến thăm này tìm hiểu việc chuẩn bị phê chuẩn và thực thi Hiệp định EVFTA và IPA, đồng thời trao đổi với các cơ quan của Việt Nam về phương hướng xử lý đối với một số vấn đề mà EU quan tâm.


  
Bộ trưởng Trần Tuần Anh đã khẳng định quyết tâm mạnh mẽ và chính sách nhất quán của Việt Nam đối với tiến trinh hội nhập kinh tế quốc tế vào nền kinh tế toàn cầu và khu vực, đặc biệt là thông qua các FTA thế hệ mới như Hiệp định EVFTA và IPA. Hiện nay Bộ Công Thương và Bộ, ngành có liên quan đang khẩn trương hoàn thiện bộ hồ sơ trình phê chuẩn để các Hiệp định này có thể được Quốc hội xem xét, phê chuẩn trong thời gian sớm nhất. Liên quan đến việc chuẩn bị thực thi Hiệp định EVFTA sau khi có hiệu lực, Bộ Công Thương đang phối hợp với các Bộ, ngành có liên quan triển khai việc xây dựng kế hoạch thực thi các Hiệp định này nhằm đảm bảo thực thi một cách đầy đủ và hiệu quả ngay sau khi được phê chuẩn.
 

Ông Lange Bernd, Chủ tịch INTA (giữa) tại buổi tiếp
 
Đối với một số vấn đề mà Nghị viện châu Âu quan tâm, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết sẽ tích cực phối hợp với các Bộ, ngành liên quan để tìm kiếm các giải pháp nhằm xử lý những vấn đề này trên tinh thần xây dựng trong thời gian sớm nhất. 
 
Ông Lange Bernd đánh giá cao những sự chia sẻ và hợp tác của Việt Nam đối với các vấn đề mà EU quan tâm. Trên cơ sở đó, hai bên bày tỏ cam kết và quyết tâm sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ và hỗ trợ lẫn nhau trong quá trình phê chuẩn các Hiệp định này nhằm sớm hiện thực hóa lợi ích mà các Hiệp định này mang lại cho người dân và doanh nghiệp của cả hai bên.
 
Nguồn: Vụ Chính sách thương mại đa biên