Ông Trần Thanh Hải – Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu phát biểu khai mạc Hội thảo
Hội thảo nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp chủ động hơn trong việc đầu tư sản xuất các mặt hàng xuất khẩu vào thị trường EU và Mỹ, đặc biệt là nắm bắt thời cơ, cơ hội sản xuất, xuất khẩu các mặt hàng dệt may vào các thị trường này trong bối cảnh Covid-19 và tận dụng lợi ích từ EVFTA trong thời gian tới.
 
Trên thực tế, thời gian qua, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn ra, các hoạt động kinh tế đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng, đặc biệt là sản xuất kinh doanh bị đình trệ trên toàn cầu. Các mặt hàng thiết yếu được duy trì và thực hiện các chế độ kiểm soát dịch bênh nghiêm ngặt hơn. Với Việt Nam hiện nay, nhờ sự kiểm soát dịch bệnh tốt, hoạt động sản xuất đã và đang dần tập trung trở lại. Đây là cơ hội để Việt Nam tăng cường và phục hồi nền kinh tế. Việc các doanh nghiệp chuyển hướng đầu tư các mặt hàng thiết yếu phục vụ phòng chống dịch đang rất cần thiết đáp ứng nhu cầu thị trường nhất là các mặt hàng khẩu trang và bộ phòng dịch. Nhu cầu các mặt hàng này tại các nước đang có dịch là rất lớn. Nắm bắt thời cơ, các doanh nghiệp Việt Nam đang đầu tư nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường cũng như góp phần chung tay trong cuộc chống dịch toàn cầu. Tuy nhiên, việc đầu tư sản xuất và xuất khẩu luôn có những quy tắc của nó. Với mỗi lĩnh vực, mặt hàng và mỗi thị trường đều có những quy định riêng, nhất là đối với các mặt hàng liên quan tới sức khỏe của con người, đảm bảo an toàn, vệ sinh của người tiêu dùng.
 
Hiện nay, đối với mặt hàng khẩu trang và bộ phòng dịch đang có nhu cầu cao nhưng nhiều doanh nghiệp trong nước đang gặp khó khăn, lúng túng đáp ứng các tiêu chuẩn, chất lượng của nước nhập khẩu, đặc biệt là quy trình xin chứng nhận CE và FDA của EU và Hoa Kỳ. Việc thiếu thông tin về vấn đề này dẫn đến nhiều doanh nghiệp bị đọng trong đầu tư sản xuất cũng như sử dụng nguyên liệu đầu vào và đặc biệt là các thủ tục trong việc thực hiện xuất khẩu sản phẩm. Nhiều doanh nghiệp đã thực hiện thông qua các tổ chức môi giới để làm chứng nhận, nhưng không đảm bảo được tính xác thực.
 

Hội thảo thu hút sự quan tâm của đông đảo đại diện các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu ngành dệt may
 
Hội thảo được Bộ Công Thương tổ chức nhằm giúp các doanh nghiệp Việt Nam nắm chắc những quy định về tiêu chuẩn chất lượng của thị trường EU, Hoa Kỳ, kết nối với các nhà cung cấp dịch vụ, chia sẻ những quy định, trình tự thủ tục xin chứng nhận CE đối với các sản phẩm xuất khẩu đáp ứng các yêu cầu về an toàn, sức khỏe, bảo vệ môi trường vào thị trường EU và đối với FDA là những quy định về giám sát độ an toàn những sản phẩm thuộc danh mục quản lý lưu hành trên thị trường Hoa Kỳ...
 
Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Trần Thanh Hải – Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu cho biết, thời gian qua, với tác động của dịch Covid-19, hàng xuất khẩu của Việt Nam đã gặp nhiều khó khăn, trong đó có ngành dệt may. Tuy nhiên, các doanh nghiệp đã nhanh chóng nắm bắt tình hình, sản xuất khẩu trang vải, khẩu trang vải kháng khuẩn đáp ứng nhu cầu trong nước, xuất khẩu, góp phần tăng thu nhập, giảm bớt khó khăn do dịch bệnh gây ra.
 
Ông Trần Thanh Hải nhấn mạnh, đối với mặt hàng khẩu trang và thiết bị bảo hộ y tế khi xuất khẩu vào EU và Hoa Kỳ, các doanh nghiệp cần nhận thức tầm quan trọng của các chứng nhận về sự phù hợp cũng như công tác đảm bảo chất lượng sản phẩm. “Bộ Công Thương mong muốn các doanh nghiệp khi xuất khẩu khẩu trang vào các thị trường này cần phải có sự nghiêm túc, có sự đầu tư bài bản và đặt yếu tố chất lượng lên hàng đầu” – đại diện Cục Xuất nhập khẩu khẳng định, nếu không, mặt hàng khẩu trang khi đi qua mùa dịch sẽ lắng xuống và hoạt động kinh doanh không được lâu bền, thậm chí có thể gây thiệt hại đáng kể.
 Các chuyên gia của các tổ chức chứng nhận quốc tế đã giới thiệu về CE, FDA và quy trình, thủ tục để lấy được các chứng nhận này.
 
Hướng dẫn quy trình, thủ tục xin chứng nhận CE, FDA đối với thị trường EU và Hoa Kỳ, bà Dương Phong Hiền, Trưởng đại diện Eurofins tại Hà Nội đã phân tích, giải đáp những tiêu chuẩn đối với từng loại mặt hàng phục vụ công tác phòng, chống dịch như: khẩu trang y tế, khẩu trang bảo hộ, khẩu trang vải, bộ phòng dịch... Theo bà Hiền, CE được ví như chiếc thẻ hộ chiếu thương mại lưu thông sản phẩm khẩu trang cũng như các thiết bị phòng hộ cá nhân vào thị trường EU. Sản phẩm gắn nhãn CE như là giấy thông hành cho các sản phẩm nhập khẩu vào thị trường EU. Đây là điều kiện cần cho các sản phẩm hàng hóa xuất khẩu của doanh nghiệp Việt Nam khi muốn xuất sang thị trường này. Nhãn CE khẳng định sản phẩm đã đáp ứng các tiêu chuẩn về an toàn, sức khỏe, môi trường và chính CE cũng là căn cứ xử lý các sản phẩm không đủ tiêu chuẩn bảo vệ môi trường. Tương tự, chứng nhận FDA đối với các sản phẩm này vào thị trường Hoa Kỳ.
 

Các chuyên gia sẵn sàng giải đáp các câu hỏi của đại biểu tại phần thảo luận.
 
Việc cấp giấy chứng nhận CE hay FDA không phải là câu chuyện đơn giản mà để được cấp chứng nhận này doanh nghiệp phải có sự chuẩn bị thực sự bài bản và đáp ứng các điều kiện nghiêm ngặt thì mới có thể đem hàng vào thị trường này một cách lâu dài. Quy trình đăng ký FDA trải qua 5 bước cơ bản: xác định, phân loại sản phẩm; xuất trình tài liệu cần thiết; thiết lập và duy trì hệ thống tuân thủ quy định chất lượng của FDA; đăng ký số DUNS; đăng ký doanh nghiệp; đánh giá...
 

Đại biểu đặt câu hỏi cho các chuyên gia tại phần thảo luận
 
Về những nội dung cụ thể các điều kiện, quy trình cấp CE, FDA, hội thảo đã thu hút các đại biểu trao đổi sôi nổi tại phiên thảo luận. Tại đây, các doanh nghiệp đã trao đổi, tham vấn kỹ hơn với các chuyên gia về những vấn đề liên quan đến CE, FDA. Nhiều câu hỏi xuất phát từ thực tế trong quá trình làm thủ tục doanh nghiệp gặp phải. Chia sẻ những khó khăn của doanh nghiệp, ông Trần Thanh Hải – Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu và các chuyên gia là khách mời của chương trình: bà Dương Phong Hiền – đại diện Eurofins; bà Trần Thanh Thủy Tiên – đại diện SGS; bà Nguyễn Cao Ngọc Dung – đại diện Bureau Veritas; bà Nguyễn Thị Minh Tâm – đại diện BSI; bà Đoàn Thị Tường Vân – đại diện UL trao đổi thẳng thắn, cởi mở tại phiên thảo luận giúp giải đáp những vướng mắc mà đại diện các doanh nghiệp đặt câu hỏi. Những giải đáp cụ thể đã giúp cho hoạt động của doanh nghiệp được khơi thông, nhanh chóng hoàn thiện và đầu tư đúng mức, đáp ứng các điều kiện mà thị trường các nước nhập khẩu yêu cầu, giúp cho hàng hóa thông quan dễ dàng. Hoạt động đầu tư của doanh nghiệp sẽ hiệu quả hơn.
 
Với nhiều câu hỏi mà các doanh nghiệp đặt ra, sự nhiệt tình của các chuyên gia khách mời, Hội thảo đã kéo dài hơn dự kiến và kết thúc với sự thỏa mãn của các đại biểu. Hội thảo được đánh giá chất lượng, đem lại những kiến thức bổ ích, giúp các doanh nghiệp Việt Nam nắm chắc những quy định về tiêu chuẩn chất lượng của thị trường EU, Hoa Kỳ; tự tin đầu tư và đưa sản phẩm thương hiệu Việt Nam chinh phục thị trường quốc tế./.
 
PV.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại